Cuộc cạnh tranh Trump – Tập mới chỉ bắt đầu. Bắc Kinh, chắc chắn sẽ coi vụ bắt giữ CFO Huawei là nguồn cảm hứng chính trị, theo SCMP.

Hoa Kỳ và Canada là những quốc gia có sự phân chia quyền lực rõ ràng giữa ba nhánh của chính phủ: cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp. Họ là những nước có hệ thống tư pháp hoạt động độc lập với bất kỳ sự can thiệp chính trị nào, và là nơi diễn ra tất cả các vụ kiện tầm cỡ quốc tế, được xử lý tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và công ước, theo SCMP.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi và là người thừa kế của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, đã bị chính quyền Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì nghi ngờ gian lận liên quan đến lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Tờ SCMP nhận định, quên đi cuộc “đình chiến” trong vấn đề thương mại, cuộc cạnh tranh Trump – Tập mới chỉ bắt đầu. Bắc Kinh chắc chắn sẽ coi vụ bắt giữ bà Mạnh là nguồn cảm hứng chính trị. Nó đã đáp trả bằng những hành động chính trị và ngoại giao cứng rắn, không có gì ngạc nhiên khi Huawei được coi là niềm tự hào của Trung Quốc và là một biểu tượng cho sự trỗi dậy của đất nước này.

Trung Quốc ngay lập tức triệu các đại sứ Canada và Mỹ tới để phản đối và yêu cầu thả nữ doanh nhân Trung Quốc. Và trong 2 tuần qua, họ đã giam giữ ba người Canada, không giấu giếm sự thật rằng những vụ bắt giữ này là hành vi trả miếng.

Tuy vậy, dù kết quả vụ bắt giữ bà Mạnh là gì, Bắc Kinh có nhiều lý do để tin rằng hành động của Mỹ chống lại bà Mạnh là một trong những chiến thuật của Trump để buộc Trung Quốc nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại và làm suy yếu khả năng của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ về lĩnh vực công nghệ.

Kể từ năm nay, các tình báo viên từ liên minh tình báo Five Eyes (Ngũ Nhãn) gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand đã điều tra các tác động an ninh của sự tham gia của Trung Quốc vào các quốc gia và công nghệ 5G của những nước này.

Thành Minh