Malaysia vừa xác định thêm hai nghi phạm trong vụ sát hại Kim Jong-nam, trong đó có một quan chức ngoại giao của sứ quán.

Ngày 22/2, chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cho biết trong cuộc họp báo rằng cả hai nghi phạm đều đang ở Malaysia và đã bị triệu tập để thẩm vấn, theo hãng tin Reuters.

Ông nói thêm rằng quan chức ngoại giao Triều Tiên bị xem là nghi phạm đang giữ chức vụ bí thư thứ hai tại sứ quán. Người còn lại cũng là công dân Triều Tiên và là nhân viên của hãng hàng không Air Koryo của nước này.

Ông Khalid cho biết: “Chúng tôi đã thông báo đến Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia để được thẩm vấn hai nghi can này. Chúng tôi hy vọng Đại sứ quán Triều Tiên hợp tác. Nếu không, chúng tôi phải bắt buộc họ đến cơ quan cảnh sát”, theo báo Sky News.

Hai nữ nghi phạm đã biết trước thuốc độc

Cảnh sát cũng xác nhận chi tiết vụ sát hại, họ nói rằng hai phụ nữ đã tiếp cận ông Kim Jong-nam và đổ một loại độc tố vào mặt ông, dẫn đến tử vong. Chánh thanh tra Khalid nói: “Cả hai phụ nữ đã biết đó là loại chất độc. Chúng tôi chưa xác định được đó là chất độc gì”, theo Telegraph.

Ông Khalid cho biết, hai phụ nữ được hướng dẫn rửa sạch tay sau khi đổ chất độc vào ông Kim Jong-nam.

Hiện có 3 nghi phạm cùng một người liên quan đang bị cảnh sát Malaysia giam giữ để điều tra vụ sát hại người đàn ông mang hộ chiếu ngoại giao có tên là Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. (Chi tiết)

Trong số 4 người đang bị giam giữ, có một công dân Triều Tiên tên là Rin Jong-chol, 47 tuổi. Nguồn tin của an ninh Malaysia cho biết nghi phạm Triều Tiên này có bằng tiến sỹ hóa học và có thể là người dàn xếp tất cả hậu cần cho vụ tấn công ở sân bay Kuala Lumpur.

Phía Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng ông Kim Chol thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính thi thể chưa hoàn tất do chưa có thân nhân cung cấp ADN.

Trong khi đó, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol tuyên bố đây chỉ là một công dân có tên Kim Chol và chưa từng xác nhận người chết là ông Kim Jong-nam.

Dương Minh

Xem thêm

Từ Khóa: