Ba tháng sau khi bị các nước láng giềng cô lập, thì Qatar – quốc gia giàu khí đốt nhất thế giới – đã tiêu tốn 38,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong 2 tháng 6 và 7 vừa qua, theo CNN.

Đó là đánh giá giá của Moody, 1 trong 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới. Và nhìn vào tình hình chung, không thấy có dấu hiệu nào cho thấy tranh chấp giữa Qatar và các nước láng giềng sẽ được giải quyết sớm.

Căng thẳng sẽ leo thang trong ngắn hạn

Trong một báo cáo hôm thứ Tư ngày 13/9, Moody cho biết: “Mức độ nghiêm trọng trong tranh chấp giữa các nước là chưa từng có. Và trong ngắn hạn, chúng tôi dự báo những căng thẳng sẽ leo thang”.

Trước đó, vào ngày 5/6, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã tuyên bố cắt đứt tất cả các quan hệ ngoại giao và vận tải với Qatar, với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Nhưng Qatar phủ nhận cáo buộc này.

Trước đây, Qatar đã “dựa hơi” nhiều vào Ả-rập Xê-út và các Tiểu vương quốc Arập thống nhất để nhập khẩu số lượng lớn lương thực, vật liệu xây dựng. Và bây giờ, khi đã bị “tẩy chay”, Qatar phải cậy dựa vào nguồn thay thế là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để nhập lương thực, thuốc men…

Qatar đối mặt với áp lực về tiền tệ

Cuộc khủng hoảng đã gây áp lực lên đồng tiền của Qatar. Quốc gia này đã bị buộc phải phụ thuộc vào quỹ dự trữ để duy trì ngân sách.

Alexander Kuptsikevich, một nhà phân tích tại FxPro (sàn số 1 châu Âu), cho biết: “Tỷ giá hối đoái đã có sự biến động đáng kể từ tháng 6. Việc tiếp tục diễn ra cuộc khủng hoảng ngoại giao đã gây ra những nghi ngờ về khả năng của chính quyền Qatar trong việc duy trì ngân sách trong tương lai gần”.

Qatar đã bơm tiền vào các ngân hàng trong nước để bù đắp dòng vốn chảy ra hồi tháng 6 và tháng 7. Moody ước tính khoảng 30 tỷ USD đã rời khỏi hệ thống ngân hàng Qatar trong 2 tháng đó, và nhiều khả năng sẽ tiếp diễn. Bộ Tài chính Qatar cho đến nay vẫn chưa có phản ứng với bình luận của Moody.

Tuy nhiên, thực tế Qatar vẫn là nước giàu có về nguồn năng lượng. Quốc gia này đã là nước xuất khẩu dầu khí hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 30% nhu cầu toàn cầu. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng nằm trong số những khách hàng lớn và thân thiết của Qatar.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng có nhận định khả quan về Qatar. Sau chuyến thăm Qatar vào tháng trước, IMF cho rằng Doha đang “điều chỉnh cú sốc” và “hệ thống ngân hàng vẫn khỏe với chất lượng tài sản tốt và vốn mạnh”.

Nhưng IMF vẫn phải lưu ý về những tác động của cuộc tranh chấp còn đang kéo dài giữa Qatar với các nước vùng Vịnh. “Về lâu dài, vết rạn nứt ngoại giao này có thể làm suy yếu lòng tin và giảm giá trị đầu tư và tăng trưởng, cả ở Qatar và có thể ở các quốc gia khác nữa”, IMF cho biết.

Quang Trung

Xem thêm: