Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng năm mới tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, chứ không phải là Tổng thống Barack Obama, trong lời chúc mừng hàng năm tới những người đứng đầu các chính phủ nước ngoài, theo CNN.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, hai nước “với một thái độ mang tính xây dựng và thiết thực, sẽ có thể tiến hành các bước tiến thực sự để khôi phục lại các cơ chế hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực và đưa sự tương tác giữa hai nước trên trường quốc tế lên một cấp độ hoàn toàn mới.”

“Những thách thức chủ yếu toàn cầu và khu vực mà hai nước chúng ta phải đối mặt trong những năm gần đây khẳng định rõ ràng rằng quan hệ Nga-Mỹ là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh trong thế giới hiện đại này”, ông Putin viết trong bức thông điệp gửi tới ông Trump, được điện Kremlin công bố hôm 30/12/2016.

Trước đó, ông Putin tuyên bố sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga để đáp trả các biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama trước cáo buộc Moscow can thiệp vào hoạt động bầu cử nhằm hỗ trợ ông Trump giành chiến thắng. Tổng thống đắc cử đã ca ngợi ông Putin‘rất thông minh’ vì quyết định này.

Trong lời chúc mừng hàng năm của mình, ông Putin cũng chúc mừng Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và những người khác.

Các cựu nguyên thủ và chính trị gia cũng nhận được chúc mừng từ ông Putin bao gồm cựu Tổng thống Mỹ George Bush cha và Bush con, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã không được đề cập trong thông điệp năm nay, theo CNN.

Trước đó vào hôm 30/12, ông Putin đã gửi lời chúc tới ông Obama và gia đình và người dân Mỹ trong một tuyên bố riêng nhằm đáp trả quyết định trừng phạt của Mỹ chống lại Nga.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: