Khi gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Moscow, chính quyền Tổng thống Joe Biden giờ đây đã mất tất cả đòn bẩy để thuyết phục Nga phối hợp trong việc đưa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào một hiệp ước tương tự, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/2, theo The Epoch Times.

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 3/2 thông báo Hoa Kỳ đã gia hạn New START, hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Nga, trong vòng 5 năm.

“Tôi nghĩ sai lầm ở đây là, trong khi tôi cũng nhìn nhận các hiệp định vũ khí là tốt, các hiệp định vũ khí chiến lược là những thứ tốt nếu chúng có thể được xác thực một cách đầy đủ, nhưng họ lại quên mất sức mạnh hạt nhân mới nổi quan trọng nhất. Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang nắm trong tay các hệ thống vũ khí và đang thử nghiệm tên lửa ở tốc độ đáng báo động”, ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của đài Fox News.

“Chính quyền [trước đây] của chúng tôi đã nỗ lực để đưa người Trung Quốc vào bên trong cơ cấu kiểm soát vũ khí này. Chúng tôi đã gần làm được điều đó tại một thời điểm. Giờ đây, đòn bẩy để thuyết phục người Nga rằng họ cũng cần phải góp mặt để đưa người Trung Quốc vào cấu trúc này đã không còn nữa”, ông Pompeo nói.

Khi thông báo về việc gia hạn New START, Ngoại trưởng Blinken nói rằng chính quyền Biden “cũng sẽ theo đuổi việc kiểm soát vũ khí để giảm bớt những nguy hiểm từ kho vũ khí hạt nhân hiện đại và đang phát triển của Trung Quốc”.

Sau khi Mỹ rời khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào năm 2019, ông Pompeo đã kêu gọi Nga và Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí đa phương. Khi Tổng thống Trump tuyên bố ý định rút khỏi INF, ông nói rằng ông sẽ sẵn sàng cho một thỏa thuận mới bao gồm cả Bắc Kinh.

Trung Quốc đã phát triển một kho tên lửa khổng lồ mà Hoa Kỳ và Nga không thể phát triển hoặc triển khai theo INF, một thực tế chiến lược khiến Điện Kremlin và Tòa Bạch Ốc lo ngại trong nhiều năm. Theo đánh giá của Mỹ, một phần ba đến một nửa kho vũ khí tên lửa đạn đạo của Trung Quốc sẽ vi phạm INF nếu Bắc Kinh bị ràng buộc bởi INF. Hoa Kỳ đã cố gắng đưa Trung Quốc vào INF ít nhất ba lần, nhưng lần nào cũng bất thành.

Hiệp ước New START, có hiệu lực lần đầu vào năm 2011, tương tự cũng sẽ hạn chế kho vũ khí hạt nhân được triển khai của Hoa Kỳ và Nga khi Trung Quốc đang bắt kịp. Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai là 1.550 và số lượng tên lửa và máy bay ném bom được triển khai là 700. Hiệp ước cũng bao gồm một chế độ tham kiểm tra cho phép cả hai quốc gia bảo đảm hai bên đều tuân thủ hiệp ước thông qua các cuộc thanh tra tại hiện trường.