Trong một bài phát biểu quan trọng trước khi hết nhiệm kỳ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới tự do.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 18/1, ông Biden nói rằng Iran và Trung Quốc nằm trong số “những mối đe dọa lớn nhất” cho các nền dân chủ được xây dựng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, theo USA Today. Ông nói thêm: “Tôi nói thẳng là phong trào này được dẫn dắt chủ yếu bởi Nga.”

Ông Biden đề cập đến nỗ lực của Nga khi thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Ukraina, sử dụng nguồn năng lượng như một công cụ vũ khí và hoạt động xâm nhập mạng vào các cuộc bầu cử dân chủ. Ông cũng cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng chiến thuật của mình để thao túng chính trị ở Châu Âu.

“Với nhiều quốc gia ở Châu Âu dự kiến sẽ tổ chức bầu cử trong năm nay, chúng ta nên lường trước rằng Nga sẽ cố gắng can thiệp hơn nữa vào quy trình dân chủ này. Việc đó sẽ xảy ra một lần nữa, tôi cam đoan với các bạn. Và một lần nữa mục đích rất rõ ràng là: Làm sụp đổ trật tự quốc tế tự do”, ông Biden nói thêm.

Ông Biden cho rằng Washington phải phối hợp với Châu Âu để đứng lên chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters.

“Việc bảo vệ trật tự quốc tế tự do đòi hỏi chúng ta phải chống lại các lực lượng làm tan rã Châu Âu và duy trì lập trường lâu đời của chúng ta về một Châu Âu toàn vẹn, tự do và hòa bình”, ông Biden nói.

“Nó có nghĩa là chiến đấu vì Liên minh Châu Âu, một trong những tổ chức sôi động và quan trọng nhất trên trái đất,” ông nói thêm.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: