Ông Lorenzana hứa tàu Philippines sẽ tiếp tục tuần tra và đóng quân tại Trường Sa, bất kể thái độ của Trung Quốc như thế nào, theo Breitbart.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hôm thứ Sáu (21/12), quân đội của ông sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước ở Biển Đông – hoặc gọi theo cách gọi Manila ưa thích là Biển Tây Philippines – bất chấp sự “xâm lược” của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ Philippine Star đã trích dẫn lời hứa của ông Lorenzana rằng sẽ “phản kháng Trung Quốc” nếu họ có những hành động “không phù hợp với quốc gia của chúng ta”.

Hải quân Philippines cũng tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Tây Philippines giữa bối cảnh Trung Quốc có hành động gây hấn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Ảnh: REUTERS/Romeo Ranoco)

Ông Lorenzana cho biết thủy thủ đoàn của BRP Sierra Madre, một tàu hải quân mắc cạn trên bãi cạn Ayungin năm 1999, cũng sẽ ở lại trong khu vực. “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động của chúng tôi tại đó. Chúng tôi sẽ tuần tra thường xuyên [và] tiếp tục củng cố các hòn đảo của chúng ta. Chúng ta có 9 hòn đảo”, theo ông Lorenzana.

Tờ Breitbart đưa tin báo Philippines Star trích dẫn lời hứa “chống Trung Quốc” của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana. (Ảnh: Chụp màn hình Breitbart)

Chi tiết trong tuyên bố của ông Lorenzana – về tàu hải quân mắc cạn của Philippines vào năm 1999 và thủy thủ đoàn vẫn ở đó, tiếp tục nhận tiếp tế thường xuyên từ đất liền dù cho Trung Quốc có khó chịu cỡ nào – nghe có vẻ kỳ lạ.

Tàu Sierra Madre, một tàu chiến rỉ sét mắc kẹt trên bãi cạn Second Thomas Shoal kể từ năm 1999, được giữ nguyên hiện trường như một cách củng cố tuyên bố của Philippines đối với bãi cạn. (Ảnh: Jay Directo/Agence France-Presse — Getty Images)

Tuy nhiên, con tàu Sierra Madre, vốn là một tàu Hải quân Hoa Kỳ đã dừng hoạt động và bán cho Philippines vào năm 1970. Nó đã “chủ tâm lao vào” bãi cạn Second Thomas vào năm 1999, để “đọng lại” một đơn vị thủy quân lục chiến Philippine tại khu vực, theo Breitbart. 

Con tàu hiện đang làm một căn cứ rỉ sét cổ lỗ cho sự chiếm đóng vĩnh viễn của người Philippines. Hải quân Philippines tiếp tục cung cấp quân nhu thiết yếu cho con tàu, trong khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ra sức ngăn chặn các lô hàng tiếp tế. Hồi tháng 5, người Philippines đã biểu tình khi trực thăng Trung Quốc liệng vù vù qua một chiếc thuyền cao su nhỏ mang đồ tiếp tế cho thủy quân lục chiến trên tàu Sierra Madre, và cáo buộc Trung Quốc ra sức quấy phá làm lật thuyền. 

Một con tàu chiến hiện đại hơn nhiều cũng của Philippines, tàu BRP Gregorio del Pilar, đã “mắc kẹt” trên một bãi cạn khác thuộc Trường Sa hồi tháng 9.

Con tàu BRP Gregorio del Pilar của Philippine đã mắc cạn hồi tháng 9. (Ảnh: philstar.com)

Khi Manila thông báo cho Bắc Kinh về tai nạn tình cờ nhằm tránh xa các hiểu lầm và nói rằng họ sẽ ngay lập tức các hoạt động kéo tàu BRP Gregorio del Pilar về, Trung Quốc đã cằn nhằn rằng có lẽ bây giờ là thời điểm tốt nhất để kéo Sierra Madre ra khỏi vị trí của nó. Tuy nhiên, người Philippines vẫn thích để Sierra Madre ở chính xác nơi nó đang ở.

Thỉnh thoảng, Trung Quốc đe dọa đánh chìm Sierra Madre hoặc lôi nó đi chỗ khác. Philippines trả lời rằng làm vậy sẽ được xem như là một hành động gây chiến – chống lại Philippines và Mỹ – bởi vì họ vẫn xem con tàu đổ nát như là một tàu hải quân đang hoạt động.

Triệu Hằng