Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng Trung Quốc sẽ cố gắng xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough, một vị trí đắc địa cho tham vọng kiểm soát Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm nay (7/2) với hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói ông tin rằng Trung Quốc rốt cuộc sẽ đòi lại bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham), một đảo san hô trên Biển Đông, nằm cách đảo lớn Luzon của Philippines 230km.

Bắc Kinh đã cho phép ngư dân Philippines trở lại ngư trường phong phú tại bãi cạn Scarborough vào năm ngoái, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ‘chia tay’ đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

“Họ lấn chiếm,” Bộ trưởng Lorenzana nói về vụ đụng độ trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc năm 2012.

“Họ đã chiếm 3 hòn đảo ở đó, cộng với việc họ đang cố gắng có được Scarborough. Vì vậy, đối với chúng tôi điều đó là không thể chấp nhận được”, hãng tin AFP trích dẫn lời ông Lorenzana.

“Nếu chúng tôi cho phép họ (lấn chiếm), họ sẽ tiến hành xây dựng. Điều đó rất, rất đáng lo ngại. Còn đáng lo ngại hơn nhiều so với bãi Đá Chữ Thập vì nó (bãi cạn Scarborough) quá gần với chúng tôi”, ông Lorenzana nói thêm.

biển đông
Trung Quốc chiếm thành công bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào tháng 6 năm 2012 (Ảnh: Philippines News)

Theo AFP, các nhà phân tích cho rằng việc xây dựng đảo trên bãi cạn Scarborough có thể giúp Trung Quốc kiểm soát hiệu quả về mặt quân sự đối với các tuyến đường thủy trên Biển Đông – một điều mà Mỹ từng nói sẽ không chấp nhận.

Hãng tin này cũng cho biết bãi cạn Scarborough còn là vị trí đắc địa để kiểm soát lối ra ở phía đông bắc của Biển Đông, do đó, một tiền đồn quân sự của Trung Quốc ở đó có thể ngăn chặn lực lượng hải quân của các nước khác đi vào vùng biển.

Thu Phương

Xem thêm: