Philippines đã gửi công hàm tới Trung Quốc sau khi một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết khả năng Bắc Kinh đã lắp đặt các vũ khí đánh gần trên Biển Đông.

Hôm 14/12, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ đã tiết lộ các bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy các vũ khí bắn máy bay và chống tên lửa được lắp đặt trên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đã đáp lại báo cáo từ Mỹ bằng lời tuyên bố rằng họ có quyền hợp pháp và chính đáng khi triển khai các thiết bị phòng thủ quân sự tại khu vực này.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này đã gửi đi một công hàm ngoại giao tới Trung Quốc sau khi báo cáo của AMTI được công bố.

“Chúng tôi đã hành động về vấn đề đó, chúng tôi đã gửi một công hàm,” ông Yasay nói với CNN Philippines, ám chỉ một hình thức liên lạc ngoại giao được phát hành mà không cần chữ ký. Hình thức này được coi là ít chính thức hơn là một lá thư phản đối, theo New York Times.

biển đông
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: News Central)

Ông Yasay không cho biết cụ thể thời gian phát hành của văn bản này, nói rằng đó là điều ông không muốn thảo luận.

“Tôi chỉ muốn đảm bảo với người dân Philippines rằng khi chúng ta hành động đối với Trung Quốc trong vụ tranh chấp này, chúng ta không muốn có hành động hung hăng, khiêu khích vốn không giải quyết được vấn đề,” ông nói. “Chúng tôi không thể kéo Trung Quốc vào một cuộc chiến tranh.”

Giới lãnh đạo Philippines hiện không muốn gây căng thẳng cho mối quan hệ mới được hâm nóng với Trung Quốc.

Cách đây vài tháng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đột ngột ‘chia tay’ đồng minh Washington và chuyển hướng hợp tác sang Bắc Kinh, sau nhiều năm căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Ông Duterte thậm chí còn gọi phán quyết về Biển Đông mà Philippines thắng kiện trước Trung Quốc chỉ là một ‘mảnh giấy’.

Mai Lan

Xem thêm: