Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chọn Donald Trump hơn là vợ và cha, khi ngày 23/9 tuyên bố sẽ dồn phiếu ủng hộ đối thủ từng một thời “không đội trời chung” làm tổng thống.

Đây được coi là một động thái bất ngờ khi ông Ted Cruz quyết định bỏ qua những hiềm khích sâu sắc với tỷ phú Donald Trump và một loạt những lời lăng mạ của ứng cử viên tổng thống này đối với ông và gia đình ông.

Theo trang tin Daily Beast, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã dành cả sự nghiệp chính trị để cẩn thận xây dựng hình ảnh của mình là một nghị sĩ có nguyên tắc, bảo thủ, và không sợ đứng lên để bảo vệ cho đảng của mình và có các nhà tài trợ mạnh.

Nhưng bây giờ sẽ không ai tin ông nữa khi ông hy sinh danh tiếng đã tạo dựng của mình để ủng hộ cho Donald Trump, người đã từng lăng mạ vợ và cha của ông trong các cuộc vận động tranh cử sơ bộ trong Đảng Cộng hòa.

Tại các vòng bầu cử sơ bộ, 2 ứng viên của Đảng Cộng hòa này đã lôi vợ của nhau ra để bôi nhọ. Ông Trump đã xúc phạm vợ của ông Cruz, nói rằng bà Heidi từng bị trầm cảm và ám chỉ ông Cruz có một đống nhân tình. Ngoài ra, ông Trump còn nói bóng gió rằng cha của ông Cruz là một phần tử tình nghi có liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống John F Kennedy.

Quyết định của ông Cruz cũng đánh dấu “cuộc đào tẩu” mới nhất khỏi phong trào “Nói không với Trump”.

Trong một dòng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Cruz viết: “Sau nhiều tháng cân nhắc kỹ lưỡng, cầu nguyện và tìm lương tâm của mình, tôi đi đến quyết định rằng trong Ngày Bầu cử, tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump”.

Ông Cruz cho biết ông không có cùng quan điểm với ứng cử viên Hillary Clinton về các vấn đề như Tòa án tối cao, chương trình Obamacare, chính sách năng lượng, nhập cư, an ninh quốc gia và tự do Internet, nên ông ủng hộ ông Trump.

Tỷ phú Trump ngay lập tức đã hoan nghênh cam kết ủng hộ của Thượng nghị sĩ Cruz, nói rằng: “Chúng tôi từng cạnh tranh, ông ấy từng là một đối thủ khó nhằn và sắc sảo. Tôi hy vọng có thể hợp tác với ông ấy trong những năm tới để đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Cruz được đưa ra ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Chỉ vài ngày trước, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Reince Priebus cũng cảnh báo đã đến lúc các đối thủ trong đảng từng đối đầu với ông Trump trước kia cần đứng về tỷ phú này, nếu không họ khó có thể được đảng lựa chọn để ra tranh cử trong 4-8 năm tới.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: