Một ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán Phố Wall đã có phiên tăng mạnh nhất trong vòng 8 tháng khi khi giới đầu tư nhận thấy cơ hội giành chiến thắng của bà Hillary Clinton đã cao hơn sau khi FBI tuyên bố bà vô tội trong vụ điều tra sử dụng email.

Cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều tăng mạnh khi kết thúc phiên giao dịch ngày 7/11, trong đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,1% lên 18.259,67 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 2,2% lên 2.131,52 điểm, còn chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 2,4% lên 5.166,17 điểm.

Hãng tin Reuters cho biết đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của thị trường Phố Wall kể từ ngày 1/3/2016.

Trong chỉ số S&P 500, lĩnh vực tài chính hoạt động tốt nhất khi tăng 2,6%. Điều này phản ánh việc giới đầu tư cho rằng nếu bà Hillary chiến thắng, ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ hoãn tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Ngay trước phiên tăng này, chứng khoán Mỹ đã có 9 phiên giảm liên tiếp, mạch giảm điểm dài nhất trong hơn 35 năm.

Chứng khoán tăng sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 6/11 cho biết họ không phát hiện ra sai phạm liên quan đến việc sử dụng máy chủ email riêng của bà Hillary khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ, và do đó sẽ không khởi tố hình sự đối với bà.

Và tuy các cuộc thăm dò ý kiến trong tuần trước cho thấy ông Trump đã thu hẹp khoảng cách đối với bà Hillary, nhưng ít nhất 5 cuộc khảo sát công bố ngày 7/11 cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ vẫn đang dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Giới đầu tư có xu hướng coi bà Hillary là ứng viên của sự ổn định kinh tế, trong khi coi quan điểm của ông Trump về các chính sách đối ngoại, thương mại và xuất nhập cảnh sẽ gây mất ổn định cho thị trường.

“Thị trường thích sự chắc chắn và khả năng tiên đoán được,” một chuyên gia chứng khoán cho biết, nhận định rằng thị trường có thể tăng thêm 5% nữa nếu bà Hillary thắng cử, nhưng sẽ giảm 5-7% nếu ông Trump chiến thắng.

Theo tổng hợp kết quả các cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc của trang RealClearPolitics, ứng cử viên Hillary Clinton đang có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 3,2 điểm so với đối thủ Donald Trump, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Hạo Nhân