Lần đầu xuất hiện trên truyền hình sau khi đắc cử Tổng thống, Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất ngay lập tức từ 2-3 triệu người nhập cư trái phép, không có giấy tờ hợp lệ.

Ông Trump trong chương trình 60 phút của đài CBS cho biết, ông sẽ thực hiện chính sách nhập cư cứng rắn như đã đề xuất lúc tranh cử.

Báo Time dẫn lời ông Trump nói:

“Điều mà chúng tôi định làm là sẽ buộc những kẻ phạm tội hoặc có án hình sự, các thành viên băng đảng, những kẻ buôn ma tuý ra khỏi đất nước này hoặc phải tống giam họ. Số lượng rất lớn, khoảng 2 triệu, thậm chí 3 triệu người. Nhưng chúng tôi sẽ tống ra họ khỏi đất nước chúng ta. Họ ở đây bất hợp pháp”.

Trong chiến dịch tranh cử ông Trump đã hứa dẹp bỏ di cư bất hợp pháp, cam kết xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico và Mỹ.

Trong chương trình phỏng vấn 60 Phút, khi được hỏi về vấn đề này, ông Trump đã trả lời sẽ xây bức tường lớn ngăn giữa Mỹ và Mexico. Ông Trump còn nói ông rất giỏi việc này vì ông làm nghề xây dựng.

Ông Trump còn cảnh báo: “Sau khi biên giới được đảm bảo và sau khi mọi thứ bình thường trở lại, chúng tôi sẽ có biện pháp cương quyết về những người mà các bạn hay nói rằng là những kẻ đáng sợ. Họ là những kẻ đáng sợ nhưng chúng tôi sẽ cương quyết với họ.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan lại có kế hoạch khác so với ông Trump.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Ryan nói hôm 13/11 như sau: “Chúng tôi không có kế hoạch trục xuất những người nhập cư. Donald Trump không có kế hoạch làm điều đó”.

Ông còn nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên để cho mọi người yên tâm: trục xuất không phải vấn đề chúng tôi tập trung. Đó không phải là điều chúng tôi tập trung làm. Chúng tôi tập trung vào việc bảo vệ đường biên giới. Chúng tôi nghĩ rằng đầu tiên và quan trọng nhất là biết được ai đến và đi khỏi đất nước – chúng ta cần bảo vệ biên giới”.

Dương Minh

Xem thêm: