Cựu Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về các quan chức y tế liên bang Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx sau những cuộc phỏng vấn gần đây của họ. Ông chỉ trích cả hai về những thất bại của họ trong việc đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Cựu tổng thống cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, cả ông Fauci và bà Birx đều là “hai nhà quảng bá bản thân đang cố gắng phát minh lại lịch sử để che đậy cho những bản năng xấu và những khuyến nghị sai lầm của họ”.

Ông Trump mô tả tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, là “chúa tể lật lọng”. Cựu TT cáo buộc ông Fauci liên tục thay đổi các khuyến nghị của mình để làm cho bản thân tốt đẹp hơn trong mắt công chúng. Ví dụ như việc tiến sĩ Fauci khuyên mọi người không cần đeo khẩu trang, nhưng vài tháng sau, ông lại nói mọi người cần đeo 2-3 cái khẩu trang.

Cựu TT cáo buộc Fauci cố gắng lấy đi công lao phát triển vắc-xin của chính quyền Trump trong buổi phỏng vấn với CNN, trong khi chính ông ta là người nói rằng cần mất 3-5 năm hoặc lâu hơn để vắc-xin được xét duyệt.

“Tôi là người hoàn thành công việc [phát triển vắc-xin], và ngay cả các phương tiện truyền thông tin giả cũng biết và đưa tin về điều này,” ông Trump nói.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump cũng chỉ trích sự lãnh đạo của ông Fauci tại Viện Y tế Quốc gia sau khi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ trao khoản tài trợ 3,4 triệu USD cho Liên minh EcoHealth, đơn vị thuê phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán để nghiên cứu các loại virus dơi.

“Fauci đã chi tiền của Mỹ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc – và bây giờ chúng ta biết điều đó đã diễn ra như thế nào,” ông Trump viết.

Nói về tiến sĩ Birx, điều phối viên về ứng phó COVID-19 trong Đội phản ứng COVID-19 của Tòa Bạch Ốc dưới thời chính quyền Trump, cựu TT nhận xét: “Tiến sĩ Birx là kẻ nói dối đã được chứng nhận, bà ấy chỉ còn lại chút ít sự đáng tin. Nhiều đề xuất của bà ấy bị coi là ‘khoa học giả’, và Tiến sĩ Fauci luôn nói tiêu cực về bà ấy. Trên thực tế, ông ta sẽ không muốn ở cùng với bà ấy. Những bang đi theo sự lãnh đạo của bà Birx, như California, có hậu quả COVID tồi tệ hơn, doanh nghiệp bị tàn phá, không rõ bao nhiêu người Mỹ đã bị giết bởi chính những lệnh đóng cửa đó. Tiến sĩ Birx là nhà tư vấn y tế tồi tệ, do đó tôi rất ít khi nghe lời khuyên của bà ấy”.

Cựu TT chế giễu khi bà Birx bị bắt gặp vì đi du lịch cùng gia đình đến khu nghỉ dưỡng ở Delaware vào dịp Lễ Tạ ơn, mặc dù chính bà đã thúc giục người Mỹ không đi du lịch trong dịp lễ. Ông cũng thúc giục bà nên từ chức. Cựu TT nói rằng lý do ông không sai thải ông Fauci và bà Birx là vì họ đã làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ quá lâu.

Dưới đây là toàn bộ phát biểu của ông do PV Breitbart đăng tải

Xem thêm: