Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (31/1) đã chỉ định các luật sư mới cho nhóm bào chữa trong phiên luận tội ông tại Thượng viện. Động thái này diễn ra sau khi 5 thành viên rút khỏi đoàn luật sư biện hộ của ông Trump vào một ngày trước đó, theo Newsmax.

Hiện các luật sư David Schoen và Bruce L. Castor, Jr., sẽ đại diện cho cựu TT Trump.

Theo thông cáo báo chí, “Ông Schoen đã làm việc với Tổng thống thứ 45 và các cố vấn khác để chuẩn bị cho phiên [luận tội] sắp tới. Cả ông Schoen và ông Castor đều đồng ý rằng bản luận tội này là vi hiến – trên thực tế, tuần trước 45 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý [với nhận định này]”.

Ông Schoen cho biết “Thật vinh dự khi được đại diện cho Tổng thống thứ 45, Donald J. Trump, và Hiến pháp Hoa Kỳ,”.

Ông Castor nói: “Tôi coi đó là một đặc ân khi đại diện cho vị Tổng thống thứ 45. Hơn bao giờ hết trong lịch sử của chúng ta, sức mạnh Hiến pháp của chúng ta sắp được thử thách. Nó mạnh mẽ và kiên cường. Bản [Hiến pháp] được viết cho nhiều thời đại. Một lần nữa, và luôn luôn như vậy, Nó sẽ chiến thắng chế độ đảng phái.”

Ông Schoen đã từng là cố vấn chính trong một số vụ án nổi tiếng và được vinh danh vì công lao của mình trong việc thay đổi các cơ sở công cộng ở miền Nam nước Mỹ, bao gồm nhà tù, cơ sở giáo dục công cộng, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em… Ông cũng đại diện cho các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố theo Đạo luật Chống Khủng bố. Ông Schoen tập trung vào tranh tụng dân quyền ở bang Alabama và các công tác phòng thủ tội phạm liên bang.

Ông Castor là cựu luật sư quận Montgomery và là cựu tổng luật sư kiêm quyền tổng chưởng lý của bang Pennsylvania.

Trước đó, vào thứ Bảy (30/1), các luật sư Butch Bowers và Deborah Barbier cùng các cựu công tố viên liên bang Greg Harris, Johnny Gasser và Josh Howard đã rời đoàn luật sư biện hộ bảo vệ ông Trump trong phiên tòa luận tội.

Lý do đằng sau sự tháo chạy hàng loạt của các luật sư là do ông Trump muốn họ tập trung tranh luận về cáo buộc gian lận bầu cử, thay vì xoáy vào vấn đề có vi hiến hay không khi thượng viện Mỹ tổ chức phiên tòa luận tội một cựu tổng thống.

Phiên tòa luận tội tại Thượng viện của cựu TT Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2.

Ông Trump đã bị luận tội tại Hạ viện trước khi rời nhiệm sở vào đầu tháng trước vì cáo buộc “kích động nổi loạn” trong cuộc tấn công Điện Capitol. Ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Xem thêm:

Từ Khóa: