Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba đã thông báo với phương Tây rằng ông có thể chấm dứt xuất khẩu và giao dịch với nhiều nước. Đây được coi là phản ứng cứng rắn nhất của Điện Kremlin trước gánh nặng trừng phạt mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt vì cuộc xâm lược Ukraina.

Ông Putin hôm thứ Ba đã ký một sắc lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu thô cho người dân và các thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Nga. Chính phủ Nga được chỉ thị phê duyệt danh sách cá nhân bị Nga trừng phạt trong vòng 10 ngày, đồng thời xác định các tiêu chí bổ sung cho các giao dịch và nghĩa vụ được cho là bị cấm theo sắc lệnh.

Sắc lệnh có hiệu lực sau khi được công bố. Reuters bình luận, sắc lệnh này mang lại cho Matxcơva sức mạnh để gieo rắc hỗn loạn trên khắp các thị trường vì bất cứ lúc nào nước này có thể ngừng xuất khẩu hoặc hủy bỏ hợp đồng với một tổ chức hoặc cá nhân mà Nga đã trừng phạt.

Cuộc xâm lược Ukraina ngày 24/2 của Nga đã khiến Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga và giới tinh hoa của nước này.

Putin đã nhiều lần cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả tương xứng, mặc dù cho đến hôm thứ Ba, phản ứng kinh tế cứng rắn nhất của Điện Kremlin là cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, đồng thời yêu cầu một kế hoạch thanh toán mới cho các khách hàng mua khí đốt của châu Âu.