Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp trong tuần này nhằm hủy bỏ sắc lệnh của người tiềm nhiệm trong việc cung cấp quỹ liên bang cho các chương trình học nghề của các cơ sở tư nhân, theo Breitbart.

Vào năm 2017, Tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh Hành pháp 13801 về Các Chương trình Học nghề được Công nhận trong Ngành (IRAP). Chính sách này cho phép “các nhóm công nghiệp và thương mại, công ty, tổ chức phi lợi nhuận, công đoàn và các tổ chức quản lý lao động chung” tự tổ chức các chương trình học nghề. Mục đích là giúp người lao động học kỹ năng thực tế cần thiết với mức giá thấp hơn so với các trường đại học.

Trước đó, chương trình Registered Apprenticeships – RAP (tạm dịch: Học nghề bảo đảm) được chính phủ phê duyệt như một phần chính sách lao động của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Dưới thời chính quyền Obama, dự án này nhận được nhiều tiền tài trợ hơn. Nhưng các nhà phê bình cho rằng mô hình này do chính phủ kiểm soát, do Bộ Lao động điều hành và với sự tham gia của các liên đoàn lao động đã kìm hãm sự phát triển của số người học nghề.

Sắc lệnh của cựu TT Trump cho phép các ngành công nghiệp (và công đoàn) phát triển các chương trình học nghề của riêng họ, theo quy định nhưng không bị chính phủ kiểm soát.

Tờ Washington Post, một tờ báo không mấy thân thiện với chính quyền cựu TT Trump cũng báo cáo rằng chính sách này của ông Trump nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng:

“Ông Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm tìm cách tái định hướng và mở rộng Apprenticeship USA, một chương trình tài trợ trước đây đã được chính quyền Obama bảo vệ và các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, mục tiêu của chính quyền là tạo sự linh hoạt hơn cho các bên thứ ba – bao gồm các doanh nghiệp, hiệp hội thương mại và liên đoàn lao động – nhằm thiết kế các chương trình đào tạo kỹ năng [phù hợp] cho những người đang tìm việc nhưng chưa đủ điều kiện.

Dân biểu Cộng hòa Virginia Foxx (tiểu bang Bắc Carolina) và là thành viên cấp cao của Ủy ban Hạ viện về Giáo dục và Lao động, đã phản đối động thái của Biden.

Bà chỉ ra rằng, phần lớn hoạt động của chương trình học nghề IRAP của cựu TT Trump đã cung cấp chứng chỉ điều dưỡng và chỉ trích đảng Dân chủ tuyên bố “đi theo khoa học” nhưng lại hạn chế việc cấp chứng chỉ điều dưỡng của các ngành tư nhân trong bối cảnh đại dịch.

Ngoài ra, bà cũng phân tích rằng Washington nên ngừng can thiệp vào các lĩnh vực tư nhân và để các nhà tuyển dụng có thể tự do xây dựng các chương trình học nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của họ:

Bà nói “Thay vì phục vụ các ông chủ công đoàn và gia tăng sự tiếp cận quá mức của [chính quyền] Washington vào lĩnh vực tư nhân, chúng ta nên hỗ trợ và khuyến khích bãi bỏ các thủ tục thông lệ [đã] ngăn nhiều người sử dụng lao động lấp đầy các vị trí công việc còn trống. Các chương trình học nghề do người sử dụng lao động xây dựng chiếm hơn 80% tổng số các chương trình học nghề trên toàn quốc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các chương trình này thành công, [bởi vì] các nhà tuyển dụng biết rõ nhất những kỹ năng mà nhân viên của họ cần để [trở nên] xuất sắc tại nơi làm việc”.

Tòa Bạch Ốc mô tả chính sách mới của ông Biden là “mở rộng các chương trình học nghề đã được đăng ký”, nhằm đào tạo “những người lao động đa dạng ở địa phương, được đào tạo tốt, những người có quyền lựa chọn gia nhập công đoàn”.

Tòa Bạch Ốc lập luận các chương trình học nghề do tư nhân xây dựng có tiêu chuẩn thấp hơn so với chương trình học nghề được đăng ký của chính phủ và người lao động sẽ không được tăng lương theo chương trình do chính phủ quy định, được công đoàn hỗ trợ.

Từ Khóa: