Ngay sau khi nhậm chức, ông Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh, nhằm đảo ngược một số ưu tiên hàng đầu của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Breit Bart, sau khi vào Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã ký ba sắc lệnh đầu tiên, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang, yêu cầu hỗ trợ cho các cộng đồng thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ y tế để đảm bảo bình đẳng chủng tộc và một sắc lệnh đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris.

“Tôi nghĩ không có thời gian để lãng phí với tình hình ngày nay của đất nước,” ông Biden nói và lưu ý rằng ông muốn “bắt tay vào công việc ngay lập tức”.

Một sắc lệnh khác chấm dứt việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới, chấm dứt tài trợ cho việc xây tường biên giới và ra lệnh tạm dừng xây dựng trong vòng 7 ngày.

Ông cũng ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp “duy trì và củng cố” lệnh ân xá DACA, vốn trì hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Các sắc lệnh tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Mỹ tài trợ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và thu hồi cấp phép hoạt động cho hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Ông Biden cũng dỡ bỏ các hạn chế của ông Trump đối với việc đi lại từ các nước đạo Hồi là Syria, Iran, Iraq, Sudan, Libya, Somalia, Yemen, Eritrea, Nigeria, Myanmar, Kyrgyzstan và Tanzania.

Dự kiến, ông Biden sẽ ký hơn 50 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.

Tân tổng thống đã phớt lờ nhiều câu hỏi của báo chí nhưng đã trả lời câu hỏi về bức thư mà cựu Tổng thống Donald Trump để lại cho ông trong Phòng Bầu dục. Ông Biden cho biết bức thư của ông Trump có lời lẽ “hào sảng”.

Kế hoạch ký một loạt sắc lệnh trong giờ đầu tiên nắm quyền của ông Biden phá bỏ di sản của người tiền nhiệm nhanh hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong thời hiện đại.

Lý Minh (tổng hợp)

Từ Khóa: