Ngày 12/12, Đại hội đồng LHQ đã dành lời tri ân cho Tổng thư ký Ban Ki-moon vì “những nỗ lực không mệt mỏi cho nhân loại” trong thập kỷ qua, đồng thời trao quyền cho người kế nhiệm, ông Antonio Guterres, bắt đầu công việc từ ngày 1/1/2017.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Peter Thomson, nói: “Trong 10 năm qua, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã lãnh đạo Liên Hợp Quốc bằng những nguyên tắc vững chắc và nỗ lực không mệt mỏi cho nhân loại”, theo UN News.

Trước đó tổ chức có 193 thành viên này đã thông qua một nghị quyết công nhận đóng góp xuất sắc và những kết quả nổi bật của ông Ban Ki-moon. Chủ tịch Thomson nói: “Cho dù là những biến chuyển quốc tế, hay tái cân bằng ảnh hưởng kinh tế, hay những tiến bộ công nghệ nhanh chóng, hoặc sự kết nối giữa con người, thì Tổng thư ký Ban vẫn luôn là người tiên phong”.

Trong số nhiều dấu ấn của Tổng thư ký Ban, ông Thomson trích dẫn 3 thành công vượt bậc, đó là:

  • Nỗ lực không ngừng nghỉ trong vấn đề biến đổi khí hậu, cuối cùng đã đạt được Thỏa thuận Paris
  • Tầm nhìn và quyết tâm thực hiện một thế giới an toàn, thịnh vượng và công bằng hơn thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.
  • Ủng hộ cho bình đẳng giới, bao gồm thành lập Cơ quan của LHQ về Bình đẳng giới, gọi là UN Women.

Đáp lời, ông Ban Ki-moon nói: “Được làm Tổng thư ký của Tổ chức vĩ đại này là một đặc ân trong cuộc đời của tôi”.

Nhớ lại tuổi thơ của mình, ông nói: “Sau chiến tranh Triều Tiên, LHQ đã viện trợ lương thực cho chúng tôi. Các cuốn sách của LHQ đã dạy chúng tôi. Sự đoàn kết toàn cầu của LHQ khiến chúng tôi không cảm thấy cô đơn. Đối với tôi, sức mạnh của Liên Hợp Quốc chưa bao giờ trừu tượng hay học thuật”.

Ông nói đã thấy sức mạnh của hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các thách thức lớn nhất và thấy LHQ mở rộng cửa cho xã hội dân sự và nhiều đối tác để giúp thay đổi thế giới.

Ông nói 10 năm nhiệm kỳ vừa qua có rất nhiều thách thức, như sự sụp đổ tài chính tồi tệ nhất, sự bùng nổ các xung đột, làn sóng di cư thoát khỏi nghèo đói, áp bức và chiến tranh.

Ông nhấn mạnh: “Nhưng từng ngày một, từng viên gạch một, chúng ta đã xây dựng một tổ chức mạnh hơn vì hòa bình và tiến bộ”. Nhưng ông cũng nói còn nhiều vấn đề khó giải quyết như nội chiến đẫm máu ở Syria.

Ông Ban nói: “Tôi luôn tập trung vào phẩm giá và quyền của con người. Tôi cố gắng đứng lên vì những con người bị tổn thương và bị bỏ lại phía sau. Và tôi cố gắng rằng chúng ta đang làm tất cả để các thế hệ tương lai có thể sống trong hòa bình. Cho dù tôi chuẩn bị kết thúc công việc, nhưng trái tim tôi sẽ luôn ở đây như hồi tôi còn bé – ngay ở Liên Hợp Quốc này”.

Bankimoon2

Đại hội đồng LHQ đã dành cho ông Ban Ki-moon những tràng vỗ tay dài sau bài phát biểu của ông. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Ban Ki-moon đã đến thăm Việt Nam vào tháng 10/2015.

Dương Minh

Xem thêm: