Sáng nay ngày 18/1 (giờ Việt Nam), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Putin phê phán các đối thủ của Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các đối thủ chính trị của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump còn “tồi tệ hơn cả những kẻ bán dâm” khi phát tán một hồ sơ ‘giả mạo’ cáo buộc Moscow tìm cách gây ảnh hưởng tới ông Trump trong nhiều năm.

Ông Putin cũng phê phán chính quyền Obama đang cố gắng hạ uy tín của Tổng thống kế nhiệm, theo New York Times.

putin trump
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Obama ân xá hàng trăm tù nhân

Chỉ còn 3 ngày trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Mỹ Obama đã cắt giảm hoặc bãi bỏ án tù cho hàng trăm tù nhân khác phạm tội ma túy phi bạo lực. Ông cũng giảm án cho cựu chuyên gia tình báo Bradley Manning, người đã tiết lộ các bí mật quân sự tới Wikileaks vào năm 2010.

Tới nay ông Obama vượt xa những người tiền nhiệm gần đây nhất về số lượng các trường hợp ân xá, theo CNN. Tổng số người được ông giảm án tới nay là 1.385 người.

Đại sứ của Trump chỉ trích Liên Hiệp Quốc

Bà Nikki Haley, người mà ông Trump chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc phê phán sự thất bại của Liên Hiệp Quốc trong vấn đề Israel, cho rằng Mỹ không nhận được lợi ích đúng mức từ tổ chức này mặc dù đóng góp tài chính vượt xa các nước khác, theo Reuters.

Tháng trước, Tổng thống đắc cử lên án Liên Hiệp Quốc là câu lạc bộ ‘ngồi chơi xơi nước’.

Nikki Haley
Bà Nikki Haley, ứng viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (Ảnh: Wikipedia Commons)

Tập Cận Bình phát biểu về toàn cầu hóa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu về toàn cầu hóa tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đây được coi là một lời phê phán mạnh mẽ tới phong trào bảo hộ của các lãnh đạo phương Tây như Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Không ai trở thành người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại”, ông Tập tuyên bố trước hàng nghìn các lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp.

Người dự báo cái chết của Tổng thống Zimbabwe bị buộc tội

Ông Phillip Magadza, một mục sư người Zimbabwe đã bị buộc tội “xúc phạm cá nhân” sau khi dự báo Tổng thống Robert Mugabe sẽ chết vào ngày 17/10. Theo Guardian, ông Magadza nói với các phóng viên từ bên trong sở cảnh sát trung ương Harare trước khi bị buộc tội rằng: “Không phải để nói rằng tôi vui mừng khi tuyên bố điều này, tôi chỉ nói bởi vì đó là điều Chúa đã bảo tôi”.

zimbabwe
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi (Ảnh: The Zimbabwe Daily)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: