Hôm qua, tổng thống Obama đã đến thăm các nhà lập pháp Dân chủ ở đồi Capitol với mục tiêu bảo vệ Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, thành quả lập pháp của ông, hay còn được gọi là Obamacare. Bởi vì, Đảng Cộng hòa hiện đang hoạt động một cách tích cực để bãi bỏ Đạo luật này, theo CNN.

Trong cuộc họp kín, tổng thống Obama kêu gọi đồng minh đảng Dân chủ không phải “giải cứu” đạo luật Obamacare, mà họ nên hỗ trợ Đảng Cộng hòa thông qua các biện pháp thay thế đạo luật này, theo nguồn tin nội bộ. Ông Obama cũng nảy ra ý tưởng và giao nhiệm vụ cho Đảng Dân chủ: Hãy bắt đầu lên kế hoạch mới cho Đảng Cộng hòa về “Trumpcare”, khiến họ suy nghĩ biện pháp cải tiến Obamacare thành “Trumpcare”, đạo luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của ông Trump.

Đạo luật Obamacare được thông qua năm 2010, đã giúp 20 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trước đó có được bảo hiểm y tế. Hàng triệu người đã có được bảo hiểm theo quy định của đạo luật sẽ thấy bất an nếu Quốc hội không đưa ra một đạo luật thay thế trước năm 2018.

Kể từ khi luật Obamacare được ban hành, Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã bỏ phiếu hơn 50 lần để cố gắng bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ đạo luật. Họ cho rằng đạo luật này khiến chính phủ can thiệp quá sâu vào thị trường chăm sóc sức khỏe. Đồng thời Obamacare cũng gây tổn hại đến tăng trưởng việc làm vì nó làm gia tăng gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Các gợi ý của tổng thống Obama trở thành mục tiêu rõ ràng cho Đảng Dân chủ là đưa vấn đề cải tiến đạo luật Obamacare lên bàn thảo luận cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng soạn thảo một dự luật thay thế.

Khi đi ngang qua một nhóm phóng viên, ông Obama chỉ bình luận về vấn đề này với thông điệp của Đảng Dân chủ: “Hãy quan tâm đến người dân Mỹ”. Sau cuộc họp, một trợ lý Nhà Trắng cho biết ông Obama sử dụng từ “Trumpcare” như là một dấu hiệu cho thấy ông muốn mở cơ hội cho tổng thống đắc cử Trump cải tiến đạo luật chăm sóc y tế của Obama thành đạo luật mang dấu ấn của Trump.

Cùng ngày, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cũng đến thăm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại cuộc họp buổi sáng trong ngày làm việc thứ hai của Quốc hội mới. Ông Pence nói với các phóng viên sau cuộc họp: “Vấn đề này không thể xảy ra sai sót: Chúng ta sẽ giữ lời hứa với người dân Mỹ – chúng ta sẽ bãi bỏ đạo luật Obamacare và thay thế nó với các giải pháp giảm chi phí bảo hiểm y tế mà không làm tăng thêm bộ máy chính phủ“.

Các cuộc họp diễn ra đồng thời vào thứ tư là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy trong năm 2017 Obamacare sẽ là một cuộc đấu tranh chính trị tốn kém và lâu dài dưới thời tổng thống kế nhiệm Donald Trump.

Diệu Linh

Xem thêm: