Phó Tổng thống Mike Pence đã phải can thiệp để phá vỡ thế bế tắc chưa từng có trong lịch sử Mỹ khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ ngày 7/2 đã chính thức phê chuẩn bà Betsy DeVos làm tân Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới theo đề cử của Tổng thống Donald Trump, sau cuộc bỏ phiếu “nghẹt thở”.

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ đã chứng kiến tình trạng bế tắc khi số phiếu phản đối và ủng hộ bà DeVos ngang nhau với tỷ lệ 50 – 50. Với vai trò Chủ tịch Thượng viện, ông Pence sau đó bỏ phiếu giúp bà trở thành bộ trưởng Giáo dục.

Theo quy định của Hiến pháp, phó Tổng thống đồng thời giữ vai trò là chủ tịch Thượng viện và có quyền bỏ phiếu khi tỷ lệ ủng hộ – phản đối ngang bằng nhau trong một phiên phê chuẩn. Do vậy, trong trường hợp của bà DeVos, Phó Tổng thống Mike Pence đã phải vào cuộc để phá vỡ thế bế tắc và ông quyết định bỏ phiếu ủng hộ nữ tỷ phú đến từ Michigan.

Dick Durbin, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, cho rằng đây là “lần đầu tiên trong lịch sử một ứng viên cho chức vụ trong nội các chỉ có thể đạt được chức vụ thông qua phiếu của phó tổng thống”, theo Guardian.

Là một nhà hoạt động chính trị và nhà hảo tâm, bà DeVos đã dành nhiều thập kỷ vận động hành lang để mở rộng các trường bán công và chương trình hỗ trợ học phí cho các học sinh tại trường tư nhân và trường tôn giáo.

Bà DeVos ủng hộ mô hình trường học bán công hơn là công lập hoàn toàn. Như vậy, thay vì hỗ trợ toàn bộ, nhà nước chỉ bao cấp một phần chi phí, buộc các trường công lập phải đổi mới để cạnh tranh với các trường tư thục và bán công. Quan điểm này vấp phải phản ứng quyết liệt từ phe Dân chủ vốn cho rằng, nhà nước cần phổ cập giáo dục và gia tăng hỗ trợ học phí để đảm bảo quyền học tập và cơ hội phát triển của mọi lứa tuổi.

Từng là chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan, bà chưa từng làm công chức hay là nhà giáo dục. Bà chưa bao giờ học trường công và cũng không gửi con cái đến học các trường công. Những người phản đối cho rằng bà thiếu kinh nghiệm cho vị trí Bộ trưởng.

Sự phản đối của phe Dân chủ quyết liệt đến mức, trước phiên bỏ phiếu phê chuẩn bà Devos, họ đã tổ chức tranh luận xuyên đêm, tìm cách hội đủ số phiếu từ một vài nghị sỹ phe Cộng hoà để ngăn chặn bà Devos được Thượng viện thông qua.

Tổng thống Trump đã chúc mừng bà Devos trên Facebook.

Đã hơn hai tuần kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, mới chỉ có 1/3 số ghế thành viên nội các của chính quyền Trump được phê chuẩn. Tổng thống Trump nói: “Thật đáng xấu hổ khi Nội các đầy đủ của tôi chưa được thông qua. Một sự trì hoãn lâu nhất trong lịch sử đất nước. Bế tắc bởi những người Dân chủ!”.

Sự chia rẽ và bất đồng quan điểm sâu sắc giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà làm chậm tiến độ hoàn thiện nội các và do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoạch định và triển khai chính sách của chính phủ mới.

Dương Minh

Xem thêm: