Theo báo Oriental Daily của Malaysia, nữ nghi phạm 29 tuổi bị bắt giữ trong vụ sát hại anh trai của Kim Jong-un đã khai với cơ quan điều tra tình tiết sự việc.

Theo đó, nghi phạm đi cùng một người bạn nữ và 4 người đàn ông đến Malaysia để du lịch. Nghi phạm kể lại rằng khi hạ cánh tại sân bay thì 4 người đàn ông nói rằng họ muốn trêu đùa một hành khách. Họ đề nghị cô xịt chất lỏng vào mặt vị khách, người phụ nữ còn lại bịt khăn tay vào mặt nạn nhân. Và hành khách đó là Kim Jong-nam.

Nghi can nói: “Họ nói với tôi đó là một trò đùa. Tôi không biết việc đó lại giết chết ông ấy”.

Theo cảnh sát Malaysia, sau khi tấn công, hai cô gái lên taxi rời hiện trường. Còn 4 người đàn ông chi làm hai nhóm cũng rời khỏi sân bay. Sau đó 6 người gặp lại nhau tại một khách sạn ở bang Selangor, cách thủ đô Kuala Lumpur 55km.

Một ngày sau khi gây án, bạn của nghi phạm và 4 nam thanh niên kia nói có việc phải ra ngoài và không trở lại. Nữ nghi phạm khai với cảnh sát vì không thông thuộc đường sá Malaysia và muốn tìm bạn nên đã quay lại sân bay ngày hôm sau và bị bắt.

Sau khi điều tra, cảnh sát Malaysia cho biết người phụ nữ này mang hộ chiếu Việt Nam, có tên Doan Thi Huong, sinh năm 1988.

Doan Thi Huong
Thông cáo của cảnh sát Malaysia về việc bắt một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam (Ảnh: BBC)

Phó chánh thanh tra Tan Sri Noor nói với báo The Star rằng: “Chúng tôi tin rằng cô ấy liên quan đến vụ sát hại hôm thứ 2”. Đồng thời cảnh sát cho rằng nghi can quay lại sân bay để tìm chuyến bay quay trở về Việt Nam.

Cảnh sát Malaysia đang làm việc với Đại sứ quán Triều Tiên và Việt Nam để xác định nghi can này có phải là người Việt Nam hay không.

Chánh thanh tra Khalid Abu Bakar cho biết họ bắt giữ nữ nghi phạm dựa theo hình ảnh thu được trên camera an ninh tại sân bay và thời điểm bắt giữ, cô này đi một mình. Cảnh sát đang truy lùng 5 nghi phạm bỏ trốn.

Theo báo The Australian, Kim Jong-nam đã ở Malaysia từ ngày 6/2 và ông ta được cho rằng dùng hộ chiếu dưới cái tên Kim Chol. Đây không phải lần đầu tiên ông Kim dùng danh tính giả để đi lại: ông bị bắt khi định nhập cảnh vào Nhật bằng hộ chiếu giả năm 2001. Ông nói với các quan chức rằng ông muốn đến Tokyo Disneyland.

Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha. Trước đó có tin ông Kim Jong-il muốn chọn ông làm người kế vị. Từ đó Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau.

Năm 2012 ông được dẫn lời nói trong một cuốn sách rằng ông cho là em trai của ông, Kim Jong-un, không có tố chất lãnh đạo và Bắc Hàn không ổn định, cần cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc.

Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Bắc Hàn bị Nam Hàn bắt năm 2012 nhận là đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng xe hơi nhưng không thành.

Dương Minh

Xem thêm: