Trung Quốc sẽ giảm thuế suất với khoảng 700 sản phẩm, gồm thành phần thuốc và thức ăn chăn nuôi, bắt đầu từ 1/1/2019, cố gắng thể hiện nỗ lực mở rộng nhập khẩu trước đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Trong số 700 mặt hàng, các sản phẩm hiện đang chịu mức thuế tạm thời cao hơn trước đây, bao gồm pin lithium-ion, thuế quan sẽ trở lại như mức ban đầu, Bắc Kinh cho biết hôm thứ Hai (25/12).

Thuế nhập khẩu sẽ hoàn toàn xóa bỏ cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi như khô cải dầu (rapeseed), trong chế biến thức ăn cho heo. Các sản phẩm mức thuế thấp hơn sẽ giữ nguyên. Đây là động thái đánh dấu lần cắt giảm thứ 4 mức thuế quan của Trung Quốc kể từ tháng 12/2017.

Ngoài việc đẩy mạnh nhập khẩu để thúc đẩy đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, Bắc Kinh đặt mục tiêu giảm giá cho các mặt hàng như thịt heo và thuốc nhằm xoa dịu người tiêu dùng khi nền kinh tế trong nước bốc hơi.

Trung Quốc đã áp thuế bổ sung 25% đối với đậu nành của Hoa Kỳ vào tháng 7 và chuyển hướng sang Brazil như một giải pháp thay thế nhà cung cấp cho loại hình thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi. Nhưng chi phí trung bình của nhập khẩu đậu nành đang tăng, đẩy giá thịt lợn lên cao. Bằng cách loại bỏ thuế quan đối với thức ăn chăn nuôi, Bắc Kinh đặt mục tiêu kiềm chế giá đang lên cao với thịt lợn, một mặt hàng chủ lực của Trung Quốc.

Xóa bỏ thuế quan đối với nguyên liệu thô trong một số thành phần thuốc sẽ giúp giảm chi phí dược phẩm cho nước này. Chế độ bảo hiểm y tế của Trung Quốc giới hạn đối với thuốc chữa bệnh, khiến người dân nước này phải trả chi phí cao.

Trung Quốc cũng sẽ giảm thuế đối với thành phần bông, nhằm cứu trợ cho ngành may mặc trong nước khi phải đối mặt với chi phí nguyên liệu thô cao hơn do thuế bổ sung 25% đối với bông Mỹ.

Sự mất cân bằng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán thương mại song phương dự kiến kết thúc vào ngày 1/3, Trung Quốc dường như sẽ cắt giảm thặng dư thương mại trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu vào tháng 1. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ tạm hoãn 25% thuế đối với ô tô Mỹ từ tháng 1 đến tháng 3.

Thành Minh