Theo tin từ kênh truyền hình al-Jazeera, Mặt trận al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda ở Syria, đã tuyên bố tách khỏi mạng lưới khủng bố quốc tế này, một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ các cường quốc thế giới.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình ngày 28/7, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra là Abu Mohamad al-Jolani cho biết mặt trận này sẽ chấm dứt quan hệ với Al-Qaeda và sẽ đổi tên thành Jabhat Fath al-Sham.

Theo Al-Jolani, tổ chức mới sẽ “không dính dáng đến bất kỳ tổ chức nước ngoài nào”, theo đó sẽ giúp loại bỏ cái cớ mà Mỹ, Nga và cộng đồng quốc tế vin vào để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào người Hồi giáo ở Syria, đồng thời thu hẹp sự khác biệt với các nhóm phiến quân khác cũng đang tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri cho Al-Qaeda cho biết tổ chức này ủng hộ quyết định của Mặt trận Nusra.

Việc tách khỏi al-Qaeda có thể tạo điều kiện giúp al-Nusra nhận được sự hỗ trợ tài chính và vũ khí nhiều hơn từ các quốc gia Arập.

Tuy nhiên, trang Washington Post dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Mặt trận Al-Nusra tách ra khỏi Al-Qaeda không làm thay đổi bản chất của tổ chức này và Al-Nusra vẫn bị coi là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính quyền Mỹ dự kiến vẫn không thay đổi cách nhìn đối với nhóm phiến quân này, cho rằng mối lo ngại về khả năng lớn mạnh của Mặt trận Al-Nusra chưa dứt khi mặt trận này đang tăng cường hoạt động ra bên ngoài và có thể đe dọa cả Mỹ lẫn châu Âu.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: