Theo nhật báo Nikkei, Nhật Hoàng Akihito vừa thổ lộ tâm tư muốn thoái vị vì lý do tuổi tác và sức khỏe trong một bài phát biểu hiếm có trên truyền hình ngày 8/8.

Trong một đoạn video kéo dài 10 phút chứa thông điệp gửi người dân cả nước, Nhật hoàng không nói thẳng về ý muốn thoái vị, nhưng nói rằng tình trạng sức khỏe của ông ngày càng suy giảm, khiến ông lo ngại rằng mình khó có thể “hoàn thành trọng trách là biểu tượng của quốc gia” như ông đã làm từ trước cho đến nay.

Nhật hoàng Akihito năm nay 82 tuổi. Ông được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt năm 2003 và đã cũng được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành vào năm 2012. Các bài tập phục hồi chức năng và thể dục thường xuyên đã giúp ông sống khỏe mạnh, nhưng ông cho biết sau 2 ca phẫu thuật ông đã bắt đầu cảm thấy thể lực suy giảm vì tuổi cao.

Ông cũng cho biết ông đang suy nghĩ về tương lai, xem làm gì để tốt nhất cho đất nước, cho người dân, và cũng cho các thành viên gia đình Hoàng gia – những người sẽ kế vị ông.

Phả hệ gia đình Nhật hoàng Ảnh: Nikkei
Phả hệ gia đình Nhật hoàng Ảnh: Nikkei

Đây là lần thứ hai Nhật hoàng phát biểu trước công chúng trong một đoạn video như thế này. Lần trước là một thông điệp ông gửi tới toàn dân 5 ngày sau khi Nhật Bản hứng chịu thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011.

Thời gian gần đây Nhật hoàng Akihito đã giảm bớt việc thực hiện các nghĩa vụ chính thức và người đảm nhiệm thay ông là Thái tử Naruhito, 56 tuổi.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, người đứng đầu hoàng gia được coi là một biểu tượng “đoàn kết nhân dân” và không có quyền lực chính trị.

Hạo Nhân