Hôm thứ Bảy (21/4), Nhật Bản và Canada cam kết duy trì “áp lực tối đa” với Triều Tiên nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa; Quyết định đình chỉ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng không đủ đáp ứng với yêu cầu của cộng đồng quốc tế, theo Nikkei.

Trong cuộc họp 2 ngày của Nhóm 7 bộ trưởng ngoại giao tại Toronto (G-7) Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và đồng cấp Canada Chrystia Freeland khẳng định rằng, họ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên vũ trang hạt nhân, theo Nikkei.

Ông Kono và bà Freeland tuyên bố sẽ duy trì áp lực và các lệnh trừng phạt tại mức đỉnh điểm để Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Hai bộ trưởng ngoại giao cũng đồng ý hợp tác trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng tránh né các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc thông qua việc vận chuyển hàng hóa từ tàu này sang tàu khác trong các vùng biển quốc tế.

Ông Kono và bà Freeland cũng đã ký kết một thỏa thuận sáp nhập song phương và thỏa thuận trao đổi dịch vụ – hoặc một hiệp ước về chia sẻ nguồn phòng vệ, nhằm tăng cường hợp tác giữa Lực lượng tự vệ Nhật Bản và Lực lượng vũ trang Canada.

An Hòa