Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản sẽ không tham gia với Mỹ trong các cuộc tuần tra quân sự trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada tuyên bố hôm 5/2.

“Tôi đã nói với Bộ trưởng Mattis rằng Nhật Bản ủng hộ hoạt động tự do hàng hải của quân đội Mỹ ở vùng biển này. Nhưng Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản sẽ không được gửi đến khu vực này”, bà Inada phát biểu vào ngày 5/2, báo Jiji đưa tin, theo RT.

Bà nói: “Nhật Bản sẽ thực hiện vai trò của mình thông qua việc hợp tác quốc phòng và huấn luyện”. Bà cho biết Tokyo cũng sẽ xem xét việc tăng ngân sách quốc phòng và củng cố khả năng phòng thủ của mình.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Châu Á với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã khẳng định chính quyền Trump tôn trọng Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật và sẽ bảo vệ Nhật Bản trước bất kỳ sự xâm lược nào.

Tại Tokyo, ông Mattis cho biết hiện Mỹ chưa cần triển khai quân sự trên Biển Đông, đồng thời chỉ trích Trung Quốc làm mất niềm tin của các quốc gia trong khu vực.

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis đến Nhật Bản, Bắc Kinh một lần nữa đã cảnh báo rằng Mỹ rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

“Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và đá ngầm có liên quan ở Biển Đông và các vùng biển lân cận”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang nói với các phóng viên hôm 3/2 trong một cuộc họp báo thường kỳ, theo RT.

Ông Lu Kang nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải trên Biển Đông.”

Một số chuyên gia nhận định khả năng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông, một khu vực có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: