Nhật Bản sẽ cung cấp các khoản vay và bảo hiểm giá rẻ cho các nhà xuất khẩu Khí Thiên nhiên Hóa lỏng (Liquefied Natural Gas – LNG) của Mỹ, kinh doanh tại châu Á và các nơi khác, nhằm loại bỏ tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ.

Vào đầu năm nay, các nhà kinh doanh Nhật Bản, các nhà bán buôn xăng dầu và các doanh nghiệp xuất khẩu LNG khác của Mỹ sẽ trở hội tụ đủ điều kiện nhận tài trợ lãi suất thấp từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và bảo hiểm giảm giá từ Tập đoàn Bảo hiểm Đầu tư và Xuất khẩu Nippon. Phí bảo hiểm dự kiến ​​sẽ giảm khoảng một nửa so với hiện tại.

Các công ty mua LNG cho lô hàng đến Nhật Bản đã được hưởng các khoản trợ cấp này. Mở rộng điều kiện sẽ làm cho các cơ sở xây dựng ở nước ngoài nhận LNG rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Chính sách này phát sinh từ các cuộc đàm phán kinh tế đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Tokyo sẽ giải thích sự việc này một cách đầy đủ hơn tại hội nghị bàn tròn thứ hai về hợp tác cơ sở hạ tầng Mỹ – Nhật ở các nước thứ ba.

Nhật Bản dự tính giảm thâm hụt thương mại của Mỹ bằng cách thúc đẩy xuất khẩu LNG. Chính phủ Abe hy vọng rằng điều này sẽ làm dịu nhu cầu của chính quyền Trump về một hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản.

Hai nước cũng sẽ hợp tác đào tạo công nhân tại Việt Nam, Philippines và các nơi khác để đánh giá tính khả thi và tác động môi trường của các dự án cơ sở hạ tầng. Việc thiếu chuyên môn như vậy đã gây trở ngại cho các dự án ở các quốc gia này, và việc đào tạo được xem là mở đường cho nhiều LNG của Mỹ được xuất khẩu sang châu Á.

Xuất khẩu LNG của Mỹ dự kiến ​​tăng 60% vào năm 2018. Đến năm 2022, LNG của Mỹ sẽ chiếm gần một phần năm thị trường toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Thanh Hiền