Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hy vọng chuyến thăm của người đồng cấp Hoa Kỳ James Mattis đến Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ giúp mối quan hệ an ninh giữa ba nước trở nên sâu sắc hơn.

Theo Reuters, bà Inada nói lúc bắt đầu cuộc họp với ông Mattis vào hôm nay (4/2): “Tình hình an ninh tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ngày càng trở nên nghiêm trọng”. Bà bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ liên minh Mỹ-Nhật.

Bà cũng nhận định: “Hàn Quốc là một nước láng giềng quan trọng”.

“Tôi muốn chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis đến Nhật Bản và Hàn Quốc đưa đến việc tăng cường hơn nữa về hợp tác quốc phòng giữa ba nước.”

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định cam kết của Washington đối với tình hình quốc phòng của Nhật Bản trước hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ông cũng gửi đi thông điệp tương tự khi ở Hàn Quốc, theo Reuters.

Ông cũng tái khẳng định hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Nhật Bản khi ông gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.

“Tôi đã nói rõ rằng chính sách lâu dài của chúng tôi về quần đảo Senkaku sẽ được duy trì – Mỹ sẽ tiếp tục công nhận sự kiểm soát của Nhật Bản đối với các hòn đảo và cũng như Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật Bản”, ông Mattis cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị trước, theo CNN.

Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên cử tàu tuần tra và máy bay chiến đấu gần khu vực quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các hòn đảo này thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và gọi Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: