Các quan chức Nhật Bản cho biết họ phát hiện mức độ phóng xạ cao nhất từ trước đến nay ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Báo Japan Times, trích dẫn thông tin của TEPCO nói rằng mức độ phóng xạ trong hầm chứa lò phản ứng thứ 2 ở Fukushima đã đạt mức cao nhất 530 sieverts/giờ. Một người sẽ bị tử vong ngay lập tức khi tiếp xúc với mức độ phóng xạ này.

Cơ quan chức năng Nhật Bản tin rằng nguyên nhân của phóng xa cao đột biến là do nhiên liệu bị tan chảy ra bên ngoài.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết mức độ bức xạ này được phát hiện trong khu vực bán kính 2m -3m xung quanh bình áp lực của lò phản ứng hạt nhân. Ngoài ra, một lỗ thủng với diện tích 1m2 cũng được phát hiện bên dưới lưới chắn kim loại bao xung quanh lò phản ứng.

Các chuyên gia gọi mức độ phóng xạ này là “không thể tưởng tượng”, cao hơn nhiều lần so với lần đo trước là 73 sieverts/giờ. Lần đo phóng xạ đó đã cách đây 6 năm, ngay sau khi xảy ra trận động đất, sóng thần ngày 11/3/2011.

Nhà máy Fukushima đã trải qua vài lần bị nóng chảy và nổ sau khi sóng thần tấn công vào bờ biển phía đông Nhật Bản do trận động đất 9,1 độ Richter. Khoảng gần 16.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương và 2.500 người mất tích.

Sau vụ động đất, Nhật Bản thiết lập phong tỏa khu vực 20km xung quanh nhà máy. Người dân được sơ tán và không quay trở lại. Những hình ảnh cho thấy khu vực này đã bị bỏ hoang.

Những diễn biến mới này khiến công việc xác định vị trí và loại bỏ các thanh nhiên liệu ngày càng thêm khó khăn.

Theo AFP, tháng 12/2016, chính phủ Nhật Bản ước tính tổng chi phí để chấm dứt hoạt động và làm sạch nhà máy tốn đến 190 tỷ USD và phải thực hiện trong hàng thập kỷ.

Dương Minh

Xem thêm: