Hai nhà lập pháp Dân chủ hôm thứ Năm (28/1) đã giới thiệu một dự luật nhằm mở rộng bỏ phiếu qua thư trên quy mô lớn, theo Epoch Times.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden và dân biểu Earl Blumenauer đã giới thiệu một dự luật gọi là “Đạo luật bỏ phiếu tại nhà” (Vote at Home Act) muốn thông qua các biện pháp như tự động đăng ký cho cử tri, cung cấp phong bì trả trước… để mở rộng quy mô bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Lý do được hai nhà lập pháp của đảng Dân chủ đưa ra là trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái, gần 50% cử tri đã bỏ phiếu qua đường bưu điện, đạt mức cao kỷ lục trong các cuộc bầu cử liên bang.

Người dân New York tin rằng vấn đề này cần được người dân thảo luận.

Công dân New York Ernesto Tecco cho biết: “Tôi nghĩ điều này do người dân quyết định. Chúng ta nên có những lựa chọn khác nhau để thể hiện tiếng nói của mình”.

Công dân Olesya Castellanys tin rằng cần đảm bảo tính công bằng của cuộc bầu cử. “Chỉ cần đảm bảo rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng và trung thực là được”.

Một công dân khác, William Villalobos, cũng nói về tính liêm chính trong bầu cử.

“Tôi nghĩ chúng ta chỉ có thể giữ vững niềm tin tốt đẹp. Bưu điện chỉ có thể tạo được lòng tin nếu làm tốt công việc của mình mà không bị thao túng”, ông nói.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm ngoái, một số lượng lớn cử tri và nhân chứng đã ra mặt tố cáo các bất thường và gian lận bầu cử do việc mở rộng bỏ phiếu qua hòm thư ở nhiều nơi.

Trong một báo cáo chi tiết về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, cố vấn của cựu Tổng thống Trump, Peter Navarro cũng liệt kê một số cáo buộc về bất thường trong cuộc bầu cử.

Vài tuần trước, đảng Cộng hòa đã đưa ra “Đạo luật Cứu vãn Nền dân chủ” (Save Democracy Act) nhằm thắt chặt các quy tắc bỏ phiếu qua thư, tăng cường xác minh đăng ký cử tri và củng cố tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử liên bang.