Một tòa án Mỹ hôm qua (16/2) đã kết án một nhà khoa học người Trung Quốc vì tội đánh cắp các hạt giống lúa biến đổi gen từ một cơ sở nghiên cứu tại Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng ông Weiqiang Zhang, 50 tuổi, một công dân Trung Quốc sống ở Manhattan (Kansas), đã bị kết án 3 tội, trong đó có âm mưu lấy cắp bí mật thương mại và vận chuyển tài sản trộm cắp giữa các bang.

Reuters cho biết ông Zhang có bằng tiến sĩ từ Đại học bang Louisiana, làm việc với tư cách là nhà tạo giống lúa tại Ventria Bioscience Inc, một doanh nghiệp chuyên phát triển các giống lúa được lập trình gen để sử dụng trong các lĩnh vực điều trị và y tế.

Bản tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết ông Zhang đã đánh cắp hàng trăm hạt thóc do Ventria sản xuất và tích trữ chúng tại chỗ ở của ông ta ở Manhattan.

trung quốc
Ông Weiqiang Zhang bị tòa án Mỹ kết tội trộm cắp giống lúa (Ảnh: AgWeb)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết các nhân viên của một viện nghiên cứu cây trồng ở Trung Quốc đã đến thăm ông Zhang ở Kansas vào năm 2013. Sau đó, hải quan Mỹ đã tìm thấy các hạt giống thuộc sở hữu của Ventria trong hành lý của những vị khách này khi họ chuẩn bị rời Mỹ để trở về Trung Quốc.

Đây là vụ trộm cắp nông nghiệp mới nhất có liên quan đến Trung Quốc.

Reuters cho biết, trong những năm gần đây, các quan chức thực thi pháp luật của Mỹ đã hối thúc các nhà quản lý nông nghiệp và các nhân viên an ninh tăng cường cảnh giác và báo cáo các hoạt động đáng ngờ có liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp. Giới chức Mỹ lo ngại lĩnh vực này sẽ gặp phải mối đe dọa về kinh tế và an ninh quốc gia.

Năm ngoái, một người đàn ông Trung Quốc đã bị buộc tội âm mưu lấy cắp các hạt giống ngô công nghệ cao của Hoa Kỳ. Ông này đã nhận tội tại tòa án liên bang ở bang Iowa về hành vi trộm cắp các hạt giống với ý định vận chuyển chúng sang Trung Quốc, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: