Một chuyên gia chính sách cảnh báo về những rủi ro mà Úc phải đối mặt trước nguy cơ về cuộc đối đầu trên Biển Đông giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc.

“Nếu bạn nhìn vào một số tuyên bố của chính quyền Trump về Biển Đông, bạn có thể dễ dàng thấy rằng họ sẽ lâm vào một cuộc đối đầu với Trung Quốc”, hãng tin ABC cho biết ý kiến của ông Andrew Davies, chuyên gia cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI).

Ông nói rằng nếu cuộc xung đột trên Biển Đông xảy ra, vấn đề an ninh năng lượng sẽ trở thành mối quan ngại lớn nhất của nước Úc.

“Tôi nghĩ rằng Australia dễ bị tổn thương về hoạt động nhập khẩu hơn là về xuất khẩu, nếu vấn đề Biển Đông trở nên căng thẳng hơn. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là vấn đề số 1 của chúng ta,” ông nói.

Ông Davies cho biết: “Chúng ta lệ thuộc vào Singapore cho rất nhiều các sản phẩm nhiên liệu tinh chế của chúng ta.”

úc
Ông Andrew Davies, chuyên gia cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Úc (Ảnh: Youtube)

ABC cho biết Australia nhập khẩu dầu từ Singapore qua Biển Đông và tình trạng phụ thuộc ngày càng gia tăng này từ lâu đã gây lo ngại đối với Hiệp hội ôtô, môtô Australia (NRMA).

Ông Peter Khoury, phát ngôn viên của NRMA, nói rằng quy mô của nước Úc và tình trạng lệ thuộc vào xe tải đã khiến Úc đặc biệt dễ bị tổn thương.

“Không nhất thiết phải xảy ra ở Biển Đông, mà nếu một sự cố quốc tế đáng kể nào đó xảy ra khiến các tàu chở dầu không đến đươc Australia, thì không chỉ các hộ gia đình trung lưu của Úc không còn có thể lái xe đi lại, mà nó còn đánh vào trung tâm của các mối quan tâm về an ninh của chúng ta.”

Ông Khoury cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Úc cần tập trung vào việc phát triển các nguồn cung cấp nhiên liệu thay thế. Ông cũng cho rằng Australia sẽ sớm phải rà soát lại chiến lược quốc phòng của mình.

“Tôi nghĩ rằng một số các sự kiện mà chúng ta đang thấy hiện nay cho thấy rằng từ nay cho đến năm 2020, chúng ta sẽ phải xem xét lại nó (bản Đánh giá về Tư thế Quốc phòng của Úc), nhưng tôi nghĩ chúng ta biết lỗ hổng của chúng ta nằm ở đâu”, ông Davies nói.

Một số chuyên gia dự báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Hôm 23/2, ông Trump cũng ám chỉ điều này khi chỉ trích cựu Tổng thống Obama đã cho phép Trung Quốc gia tăng quân sự tại Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: