Công ty Canyon Bridge đã cố gắng mua lại nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ, Lattice Semiconductor trước khi thỏa thuận bị chặn tại Mỹ.

Với sự hậu thuẫn từ chính quyền Trung Quốc, một đối tác của công ty cổ phần tư nhân đã bị kết tội trong một phiên tòa giao dịch nội gián tại Mỹ, do liên quan đến việc mua lại công ty sản xuất chip Lattice Semiconductor của Mỹ, các công tố viên ở New York cho biết vào ngày 24/4.

Bồi thẩm đoàn kết tội gian lận chứng khoán và thông đồng tại tòa án liên bang Manhattan đối với ông Benjamin Chow, người đồng sáng lập Canyon Bridge Capital Partners, văn phòng luật sư Hoa Kỳ Geoffrey Berman cho biết. Thẩm phán quận Gregory Woods của Hoa Kỳ sẽ kết án ông Chow dự kiến vào ngày 20/8.

Nguồn tài chính của Canyon Bridge có thể được truy tìm ở Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cơ quan hành chính hàng đầu của chính quyền trung ương Trung Quốc, Reuters đã báo cáo trước đó.

Tiếp thu công nghệ bán dẫn nước ngoài thông qua đầu tư vào các công ty nước ngoài là một phần trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của chính quyền Trung Quốc. Trung Quốc đã tụt hậu trong sự đổi mới và phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu con chip từ nước ngoài, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị điện tử. Kế hoạch kinh tế trung tâm của chính quyền Trung Quốc “Made in China 2025” bao gồm mục tiêu thống trị chuỗi cung ứng toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất chất bán dẫn.

Luật sư biện hộ cho Chow, 45 tuổi, không thể lập tức bình luận.

“Trong khi chúng tôi được thông báo về bản án, chúng tôi không có cơ hội để xem xét phán quyết của tòa án,” Canyon Bridge nói trong một tuyên bố gửi qua email. “Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình.”

Các công tố viên buộc ông Chow, một công dân Hoa Kỳ sinh ra ở Trung Quốc về việc giới thiệu một người bạn vào năm 2016 mua lại mạng lưới Oregon dựa trên kế hoạch của Canyon Bridge trước khi nó được công bố, cho phép kiếm được khoảng 5 triệu đô la lợi nhuận.

Người bạn được xác định trong một vụ kiện riêng bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ năm ngoái là Michael Yin, một cựu giám đốc điều hành cổ phần tư nhân ở Hong Kong, ông trở thành một người quản lý quỹ phòng hộ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chặn giao dịch của Lattice vào tháng 9 năm ngoái.

Theo trang web của Canyon Bridge, ông Chow trước đây đã đầu tư bán dẫn cho công ty cổ phần tư nhân Warburg Pincus ở châu Á, và là giám đốc quản lý của Quỹ cải cách Trung Quốc, một công ty đầu tư cổ phần tư nhân được chính phủ Trung Quốc và các công ty nhà nước tài trợ. 

Hai cựu đối tác kinh doanh của Chow, người đã từ chối nêu tên, ông là người gốc Tianjin, một thành phố cảng cách Bắc Kinh 30 phút đi tàu cao tốc, và có người thân làm việc tại chính quyền Thiên Tân.

Thanh Hiền