Ngày hôm nay cử tri Mỹ đang đổ đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu cho Tổng thống tiếp theo. Nhưng có một người Mỹ lại bỏ phiếu từ vũ trụ.

Người Mỹ duy nhất không ở trên mặt đất khi bầu cử Tổng thống Mỹ đã thực hiện nghĩa vụ của mình, đúng theo khẩu hiệu của NASA: “Bầu khi đang lơ lửng”

Hôm thứ 2, NASA thông báo rằng phi hành gia Shane Kimbrough đã gửi lá phiếu bầu Tổng thống từ Trạm Không gian vũ trụ qua email.

phi hanh gia 3
Trạm không gian vũ trụ cách Trái đất 400km. (Ảnh: Getty Images)

Phi hành gia Kimbrough cũng nói rằng, đây là dịp đặc biệt khi anh thực hiện bầu cử từ vũ trụ. Anh lên đến trạm không gian vào giữa tháng 10.

Khi anh quay về Trái đất vào tháng 2 năm 2017, nước Mỹ lúc đó đã có một Tổng thống mới.

Các phi hành gia thường có quan điểm “phi chính trị”, và Kimbrough nói rằng: “Tôi sẽ vui mừng chào đón Tổng thống mới, cho dù đó là ai”, theo Daily Mail.

Lá phiếu của phi hành gia Kimbrough được bảo mật và gửi thẳng đến cơ quan kiểm phiếu.

phi hanh gia 1
Phi hành gia Kimbrough

Luật bang Texas năm 1997 cho phép các phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu từ vũ trụ. Đối với các phi hành gia NASA, điểm bỏ phiếu của họ là Houston, nơi có trụ sở của NASA.

Trước ngày bầu cử 6 tháng, các phi hành gia nhận được một mẫu tiêu chuẩn: “Đăng ký cử tri và Đề nghị bầu cử vắng mặt”.

Cơ quan kiểm soát Houson sẽ gửi lá phiếu điện tử được bảo mật đến các phi hành gia. Sau đó, lá phiếu sẽ quay lại cơ quan chức năng bằng email.

Phi hành gia Kimbrogh đang ở cùng với hai phi hành gia người Nga trên Trạm Không gian vũ trụ.

Sau khi bỏ phiếu xong, giờ thì chúng ta cùng trải nghiệm cuộc sống trên Trạm Không gian vũ trụ:

Dương Minh

Xem thêm: