Ông Eugene Cernan, người cuối cùng đi bộ trên mặt trăng, đã qua đời vào ngày 16/1 tại một bệnh viện ở thành phố Houston, Mỹ, hưởng thọ 82 tuổi.

Ông Cernan là người thứ 11 đặt chân lên mặt trăng và là người cuối cùng từng ở đó vào tháng 12 năm 1972, khi ông là chỉ huy trưởng tàu Apollo 17.

Video: Những lời cuối cùng của Cernan trên mặt trăng

Ông cho biết trải nghiệm lịch sử này “có lẽ là thời khắc tươi sáng nhất của cuộc đời tôi. … Nó giống như bạn sẽ muốn đóng băng thời điểm đó và mang nó về nhà với bạn. Nhưng bạn không thể.”

phi hành gia
Ông Cernan trên mặt trăng vào tháng 12 năm 1972 (Ảnh: NASA)

Trước khi rời mặt trăng, ông nói những lời cuối cùng: “Chúng tôi ra đi như chúng tôi đã đến và, nếu Chúa muốn, chúng tôi sẽ trở lại với hòa bình và hy vọng cho tất cả nhân loại.”

phi hành gia
(Ảnh: Astronaut Scholarship)

Theo ABC, cựu phi hành gia gần đây chia sẻ: “Tôi chỉ là một đứa trẻ con ở Mỹ lớn lên với một ước mơ. Ngày nay điều quan trọng nhất đối với tôi là truyền cảm hứng vào trái tim và tâm trí của các thế hệ trẻ tương lai để ước mơ của họ trở thành hiện thực.”

phi hành gia
(
Ảnh: NASA)

Trong một tuyên bố, gia đình ông Cernan cho biết ông đã qua đời vì các vấn đề sức khỏe liên tục, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

“Dù ở tuổi 82, ông Gene vẫn đam mê chia sẻ nguyện vọng của ông là được chứng kiến con người tiếp tục khám phá không gian. Ông thường động viên các nhà lãnh đạo và những người trẻ tuổi của đất nước chúng ta rằng đừng để ông là người cuối cùng đi bộ trên mặt trăng.”, tuyên bố cho biết.

Ông Cernan là một đại tá Hải quân Mỹ, từng bay vào không gian ba lần, trong đó có hai chuyến đến mặt trăng. Ông là một trong số 14 phi hành gia được NASA lựa chọn vào tháng 10 năm 1963.

12 người từng đi bộ trên mặt trăng, và chỉ có 6 người trong số đó vẫn còn sống đến ngày nay, theo BBC.

Mai Lan

Xem thêm: