Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã không đề cập đến cuộc tuần tra chung trên Biển Đông giữa hai nước trong chuyến thăm Sydney vừa qua, theo ABC (Australia).

“Tôi tin là Tổng thống [Widodo] đã nói về việc hợp tác. [Nhưng] ông ấy không nói về các cuộc tập trận chung, ông ấy nói về hoạt động hợp tác nhằm duy trì tự do hàng không và tự do hàng hải trên Biển Đông,” Bà Bishop cho biết bên lề của hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Rim Ấn Độ Dương ở Jakarta, Indonesia.

Bà Bishop khẳng định: “Cả Indonesia và Australia đều quan tâm sâu sắc đến hoạt động thương mại không bị cản trở qua vùng biển và qua bầu trời của Biển Đông.”

Sau khi được hỏi liệu tuần tra chung liệu có diễn ra hay không, bà Bishop cho biết: “Tôi không nghĩ là ông ấy đã đề xuất điều đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn với The Australian trước khi đến Sydney, ông Widodo cho biết: “Nếu không có gì căng thẳng, tôi nghĩ rằng các cuộc tuần tra chung là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ thảo luận điều này với Thủ tướng Turnbull”.

Vào tháng 10 năm ngoái Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết ông đã đề xuất với người đồng cấp Úc về việc tổ chức cuộc “tuần tra hòa bình” với Australia trên Biển Đông để “mang lại hòa bình”, chống đánh bắt cá bất hợp pháp, theo Sydney Morning Herald (SMH).

Indonesia không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, nhưng Bắc Kinh và Jakarta đã đụng độ khi tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia. Trung Quốc tuyên bố đây là khu vực đánh cá truyền thống của họ, theo SMH.

Mai Lan

Xem thêm: