Ngoại trưởng Úc Julie Bishop sẽ có bài phát biểu kêu gọi sự lãnh đạo của Mỹ trước những lo ngại về Biển Đông tại Los Angeles (Mỹ) vào ngày 27/1 (đêm nay, theo giờ Việt Nam).

Trong bài phát biểu của mình, bà Bishop sẽ lập luận rằng Úc và Mỹ là những đối tác có quan điểm tương tự nhau và tái khẳng định rằng Chính phủ liên bang Úc sẵn sàng “bảo vệ, và chiến đấu cho các giá trị chung của chúng ta khi cần thiết”, theo Hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC).

Bà Bishop sẽ khẳng định Mỹ là “một sức mạnh không thể thiếu” tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi chính quyền Trump từ bỏ chủ nghĩa cô lập.

“Hầu hết các quốc gia mong muốn được nhìn thấy vai trò lãnh đạo nhiều hơn từ Mỹ, chứ không muốn các nước khác ngoài Mỹ đóng vai trò quyết định.” Bà Bishop nhận định.

Bà Bishop cho biết: “Australia hiện quan ngại về hoạt động xây dựng liên tục và quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là về tốc độ và quy mô các hoạt động của Trung Quốc”

Bà Bishop nói rằng Australia sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải và các chuyến bay qua Biển Đông, nhưng đã không nêu Úc đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh hải, theo ABC.

“Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.”

Trong bài phát biểu tại Los Angeles, bà Bishop cũng sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Úc đối với “các nguyên tắc củng cố Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”, nói rằng Úc sẽ cố gắng để phê chuẩn hiệp định này với các quốc gia còn lại sau khi Mỹ rút lui.

Mai Lan

Xem thêm: