Ngoại trưởng Philippines nói rằng mối tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc khó có thể được giải quyết “trong đời này của chúng ta”, vì vậy tốt hơn hết là gác nó sang một bên, tham gia cùng Bắc Kinh và tránh đối đầu vũ trang, Reuters đưa tin.

Với sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ, Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên tòa Trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) về tranh chấp Biển Đông và đã giành được một phán quyết ủng hộ hồi tháng 7 năm ngoái. Theo phán quyết này, đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tuyên bố trên Biển Đông được khẳng định là không có cơ sở.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người nhậm chức hồi tháng 6, đã thay đổi chiến lược so với những người tiền nhiệm: Ông quyết định chuyển hướng hợp tác từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh, ông Duterte nói rằng phán quyết về Biển Đông chỉ là ‘một mảnh giấy’. Manila từ đó không hối thúc Bắc Kinh về phán quyết của tòa án.

Tại phiên điều trần trước các thượng nghị sỹ hôm nay (22/2), Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã bảo vệ quyết định Tổng thống Rodrigo Duterte về việc không hối thúc Trung Quốc tuân theo phán quyết, theo Reuters. ÔngYasay nói rằng có một bế tắc mà không bên nào có thể phá vỡ, vì vậy tốt hơn hết là tối đa hóa lợi ích từ Bắc Kinh.

“Cá nhân tôi không tin rằng …. rằng điều này sẽ không sớm được giải quyết, tôi tin rằng có lẽ nó sẽ không được giải quyết trong đời này của chúng ta, nhưng phương án lựa chọn không phải là chiến tranh, chúng ta buộc phải dấn thân vào để khẳng định tuyên bố chủ quyền của chúng ta,” ông Yasay nói.

ngoại trưởng
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Philstar)

Khi được hỏi tại phiên điều trần rằng liệu Philippines có sở hữu các hòn đảo tranh chấp như tuyên bố của mình hay không, ông Yasay nói rằng việc này “không có cơ sở pháp lý”.

Ông cho biết năm ngoái tòa án La Hay ra phán quyết về các thực thể nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng chưa có phán quyết về chủ quyền.

Ông nói: “Dù họ có ra phán quyết có lợi thế áp đảo cho chúng ta, vùng lãnh thổ này vẫn tiếp tục là vùng biển quốc tế”.

Một ngày trước đó, ông Yasay chủ trì một cuộc họp của các ngoại trưởng Đông Nam Á, và bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” khi Trung Quốc lắp đặt các hệ thống vũ khí trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: