Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này để thảo luận về một số nội dung, trong đó bao gồm cuộc khủng hoảng Triều Tiên và vấn đề thương mại giữa hai nước, Reuters cho biết thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 26/9.

Chuyến công tác của ông Tillerson diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Heather Nauert cho biết chuyến đi của ông Tillerson sẽ là cơ sở cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11. Ông Trump dự kiến sẽ đến Việt Nam để tham dự diễn đàn APEC trong chuyến công du châu Á đầu tiên với cương vị tổng thống.

Đây là lần thứ hai ông Rex Tillerson thăm Trung Quốc trong vòng 9 tháng trên cương vị Ngoại trưởng.

Chuyến đi của ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân có khả năng đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ có khả năng sẽ “tàn phá” Bình Nhưỡng, nhưng cũng cho biết việc sử dụng vũ lực không phải là lựa chọn đầu tiên của Washington.

Bà Nauert đã gọi các động thái của Trung Quốc trong việc thực hiện những biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây là “đáng kể”.

“Chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Nước này đã thực hiện những bước đi lớn theo đúng hướng. Có nhiều điều mà quốc gia này có thể làm được, song tại thời điểm này, chúng tôi muốn cảm ơn Trung Quốc về những bước đi đúng hướng đó”, bà nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong khi ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, phản đối các bước đi đơn phương của Mỹ và lo ngại Washington có thể sẽ đóng băng các ngân hàng của Trung Quốc ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trừ khi họ cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng.

Hôm 26/9, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố các biện pháp trừng phạt với 26 cá nhân và 8 ngân hàng của Triều Tiên, có khả năng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng đi cùng ông Tillerson tới Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross (Ảnh: Wikipedia)
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross (Ảnh: Wikipedia)

Hôm 25/9, ông Ross đã nói rằng Trung Quốc cần đảm bảo đối xử công bằng với các công ty Mỹ. Đây là động thái thể hiện nỗ lực làm giảm tình hình căng thẳng thương mại song phương giữa hai nước, liên quan đến phát ngôn của tổng thống Trump về hoạt động thương mại của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh hành động nhiều hơn đối với Triều Tiên.

Bạch Liên