Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người từng tuyên bố Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông, đã ban hành một chỉ thị tới các nhân viên rằng các tài liệu báo cáo ông không được dài quá 2 trang.

Quyết định này của cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon Mobil là một trong những lý do khiến các trợ lý thân cận nhất của ông tại Bộ Ngoại giao nhìn nhận ông là “CEO” (giám đốc điều hành) hơn là “Ngoại trưởng”, theo Reuters.

Phụ tá của Ngoại trưởng, ông R.C. Hammond nói rằng chỉ thị này của ông Tillerson phản ánh việc ông tập trung vào các sự kiện quan trọng hơn là những cầu từ mượt mà của chính sách đối ngoại.

Ông Hammnond cho biết: “Ông ấy yêu cầu mọi người chắt lọc thông tin một cách hiệu quả”.

Ông Hammond nói thêm rằng nếu Ngoại trưởng cần biết thêm thông tin, ông ấy sẽ yêu cầu. “Ông ấy là người ra quyết định và ông cần biết các sự kiện quan trọng ngay trước mặt ông.”

Phong cách này khác biệt với các Ngoại trưởng tiền nhiệm khi họ thường yêu cầu thông tin phải được báo cáo chi tiết hơn nữa, Reuters cho biết ý kiến của hơn chục nhân viên và cựu nhân viên Mỹ vốn quen thuộc với các thủ tục báo cáo.

Bài viết của Reuters cũng cho biết các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tham dự cuộc họp với ông Tillerson nói rằng họ nhận thấy ông gần gũi và thực chất. Thái độ thẳng thắn và cách đặt câu hỏi của ông Tillerson cho thấy ông giống như một kỹ sư đang tìm cách giải quyết vấn đề chứ không phải là một người đang chơi ván bài chính trị.

Nhà điều hành kỳ cựu cũng đã gây ấn tượng tốt trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông tới Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bonn, Đức, vào tuần trước. Bốn nhà ngoại giao cấp cao từng gặp ông Tillerson nói với Reuters rằng họ đã thở phào nhẹ nhõm khi thấy rằng ông là người thực tế và đối thoại cởi mở.

Tuy nhiên, ông Tillerson hiện đối mặt với các mối e ngại rằng đội ngũ của ông sẽ làm sao để định hình hiệu quả chính sách ngoại giao trong chính quyền mới. Tới nay mới chỉ có 2 trong số 116 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Bộ Ngoại giao được lấp đầy chỗ trống, Reuters cho biết thông tin từ tổ chức phi đảng phái Đối tác vì Dịch vụ Công cộng. Hai người này là ông Tillerson và Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: