Một nghị sĩ của Mexico ngày 6/9 đã đưa ra đề xuất rằng nước này cần đòi Mỹ trả lại đất đai nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Theo trang tin The Independent, ông Armando Rios Piter, thượng nghị sĩ đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) cảnh tả của Mexico, đã đưa ra sáng kiến trên với hy vọng nhằm bảo vệ người dân Mexico và nêu bật những rủi ro về kinh tế.

Theo Hiệp ước Guadalupe Hidalgo được Mỹ và Mexico ký năm 1848 để chấm dứt cuộc chiến tranh giữa 2 nước, trong đó Mexico là bên chiến bại, Mexico phải giao cho Mỹ các vùng đất hiện nay là New Mexico, California, Arizona, Utah, Nevada và một phần của Wyoming và Colorado. Đổi lại, Mỹ phải trả 15 triệu USD cho Mexico và phải có trách nhiệm thanh toán món nợ trị giá 3,25 triệu USD mà chính phủ Mexico nợ các công dân Mỹ.

Nghị sĩ Rios Piter cho rằng hiệp ước đó có thể bị hủy bỏ nếu ông Trump vào Nhà Trắng như ứng cử viên này đã từng đe dọa.

Ông Trump đã thường xuyên có những bình luận gây khó chịu về người nhập cư từ Mexico và các nước Trung Mỹ khác. Ông tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới, buộc Mexico phải chi tiền cho việc đó, và trục xuất tới 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ.

Tuần trước, ông Trump cũng gây bất ngờ cho các nhà quan sát chính trị khi chấp nhận lời mời từ Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto để thảo luận về vấn đề nhập cư. Trong ngôn ngữ của mình, ông Trump đã đặt ra vấn đề về xây một bức tường.

Trong phát biểu tại Phoenix cùng ngày, ông Trump lại nói cho rằng Mexico phải trả chi phí cho bức tường.

Nghị sĩ Rios Piter cho biết đề xuất của ông là để chống lại lời đe dọa từ Trump nhắm vào người Mexico tại Mỹ, và cũng để nhấn mạnh rằng lợi ích kinh tế của cả 2 quốc gia cần phải được đảm bảo. Sáng kiến của ông cũng là để bảo vệ Mexico khỏi sự thay đổi đơn phương của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ 1994 (NAFTA) mà ông Trump đe dọa tẩy chay.

“Tại thời điểm như thế này, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu tại sao mối quan hệ này có lợi cho cả đôi bên. Chúng ta là láng giềng, là những người bạn, là đối tác. Nhưng ông ấy (Trump) đang đặt mối quan hệ đó vào nguy hiểm.”

Mexico và Mỹ có đường biên giới kéo dài 2.000 dặm. Năm 2015, kiều hối từ nước ngoài gửi về Mexico – chủ yếu là từ Mỹ – đạt gần 25 tỷ USD. Thương mại song phương giữa 2 nước đạt khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

Hạo Nhân

Xem thêm: