Kênh CNN đưa tin giải Nobel Văn học năm 2016 đã được trao cho ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan vì “đã tạo ra phong cách lột tả đầy chất thơ mới trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.

Giải Nobel Văn học được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố ngày 13/10, cũng là giải thưởng sau cùng được công bố năm nay.

Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển Sara Danius đánh giá Dylan “là một nhà thơ vĩ đại trong khu vực truyền thống nói tiếng Anh,” so sánh tác phẩm của ông với các nhà thơ Hy Lạp cổ đại.

“Nếu nhìn lại khoảng 2.500 năm qua, chúng ta thấy các nhà thơ Homer và Sappho, họ viết những tác phẩm đáng để nghe, đáng để thể hiện, thường bằng nhạc cụ — và đó cũng chính là cách Bob Dylan làm được,” bà Sara Danius nói.

Dylan được ca ngợi về tính sáng tạo trong suốt 5 thập kỷ qua, trong đó có việc tái phát minh liên tục bản thân mình.

Trong sự nghiệp âm nhạc, Bob Dylan được xem là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới, có ảnh hưởng rất sâu đậm đến văn hóa và âm nhạc đại chúng.

Nhạc và lời bài hát của Dylan đã ăn sâu vào thế hệ của những người sống trong những năm 1960 đầy biến động và đã giúp thúc đẩy quyền công dân. Ông còn tạo được ảnh qua các dòng nhạc rock, pop và nhạc cổ truyền ngày nay.

Bob Dylan, năm nay 75 tuổi, trở thành người Mỹ thứ 259 được trao giải Nobel.

Năm ngoái, giải Nobel Văn học 2015 được trao cho nhà văn Svetlana Alexievich người Belarus.

Hạo Nhân