Máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã dừng các cuộc không kích vào thành phố bị bao vây Aleppo (Syria) để chuẩn bị cho một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vào ngày 20/10 mà Moscow đã thông báo vào cuối tuần qua, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Hãng tin ABC News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cho biết việc ngừng không kích sẽ tạo tiền đề cho các chiến binh bị bao vây ở đây có thể rút lui khỏi thành phố tranh chấp.

Cuộc không kích của Nga và Syria ở Aleppo bắt đầu ngừng lại vào lúc 10h sáng nay. Ông Shoigu cho biết, việc ngừng không kích là để mở hành lang nhân đạo cho quân nổi dậy để rời khỏi Aleppo vào ngày 20/10. Moscow gọi đây là “tạm dừng nhân đạo” trong thời gian từ 8h sáng và 4h chiều ngày 20/10 để dân thường và chiến binh rút lui an toàn ra khỏi thành phố.

Tại thời điểm đó, quân đội Nga và Syria sẽ dừng bất kỳ hành động tấn công. Quân nổi dậy Syria, bao gồm cả các chiến binh al-Qaeda, cũng như những người bị thương và người bệnh sẽ được cho phép rút lui sang tỉnh lân cận.

“Việc ngừng sớm các cuộc không kích là cần thiết để có một khoảng ‘tạm dừng nhân đạo'”,  ông Shoigu cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình. “Nó sẽ … đảm bảo lối thoát an toàn của người dân thông qua sáu hành lang và chuẩn bị cho cuộc di tản của người bệnh và những người bị thương từ phần phía Đông của Aleppo”, theo ABC News.

Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria và từng là trung tâm thương mại, đã phải hứng chịu những đợt không kích dữ dội nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở đất nước này vào năm 2011. Trong những tháng gần đây, quân đội Syria đã gia tăng sức ép tấn công vào khu vực phía đông của thành phố. Cuộc không kích đã giết chết hàng trăm người và gây ra sự phẫn nộ quốc tế.

“Có những cuộc không kích suốt đêm”, Abu Rajab, người làm việc tại bệnh viện địa phương, nói với đài ABC News.

Tại Moscow, ông Shoigu nói thêm rằng Nga “yêu cầu các nước có ảnh hưởng với lực lượng phiến quân ở phía đông Aleppo thuyết phục các nhà lãnh đạo để dừng chiến đấu và rời khỏi thành phố.”

Phương Tây hoan nghênh

Về phía Mỹ, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, cho hay sáng kiến của Bộ Ngoại giao Nga là một “điều tốt” nhưng “quá ít và quá muộn”.

Còn Giám đốc đối ngoại của EU, Federica Mogherini đã gọi tuyên bố của Nga về “ngừng bắn nhân đạo” là một “bước đi tích cực”. Bà cho biết: “Đó có thể là một khởi đầu. Những cuộc thảo luận đang diễn ra để xem 8 giờ ngừng bắn có đủ cho các đoàn xe phân phát hàng viện trợ đến Đông Aleppo hay không”.

Trong khi đó, LHQ đã hoan nghênh tuyên bố về việc “ngừng bắn nhân đạo” ở thành phố lớn nhất Syria, người phát ngôn Stephane Dujarric co biết: “Bất kỳ nỗ lực làm giảm đi bạo lực, làm giảm giao tranh, bất kỳ sự ngừng chiến nào đều được chào đón nhiệt liệt”.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian đã sụp đổ hồi tháng trước khi quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công vào các khu vực lân cận của quân nổi dậy Aleppo dưới sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga.

Dương Lương

Xem thêm: