Nga đánh giá tình hình hiện tại ở Myanmar là “đáng báo động” và đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại quốc gia Đông Nam Á này, một quan chức chính phủ Nga cho biết hôm thứ Sáu (12/3).

Tờ Anadolu đưa tin, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, đã phát biểu trước các phóng viên ở Moscow hôm thứ Sáu. Ông cho biết báo cáo về số lượng dân thường thương vong ngày càng gia tăng tại Myanmar là đặc biệt đáng lo ngại.

Ông nói: “Chúng tôi đánh giá tình hình này là đáng báo động và chúng tôi lo ngại với thông tin về số lượng thương vong dân sự ngày càng tăng tại Myanmar”.

“Đối với chúng tôi, đây là một vấn đề đáng lo ngại. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ những gì đang xảy ra ở đó”, ông cho biết thêm.

Ông Peskov cho biết các nhà chức trách Nga cũng đang cân nhắc khả năng đình chỉ hợp tác quân sự với Myanmar.

Lực lượng quân sự Myanmar đã giết chết ít nhất 70 người và bắt giữ hơn 2.000 người trong bối cảnh biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 đang diễn ra.

Các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu, bao gồm Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, cũng bị quân đội giam giữ.

Các tổ chức toàn cầu, bao gồm Liên Hợp Quốc và tổ chức giám sát nhân quyền Ân xá Quốc tế, đã lên án kịch liệt hành động bạo lực của quân đội Myanmar và bày tỏ lo ngại về những tội ác chống lại loài người có thể xảy ra.

Xem thêm: