23 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm qua 13/11 đã ký kết một thỏa thuận quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng nội khối sau khi Anh rời khỏi EU, DW đưa tin.

Thỏa thuận mang tên Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng tới, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong EU và phát triển hệ thống vũ khí.

Theo đó, thỏa thuận sẽ tập trung phát triển các thiết bị quân sự mới cho EU như xe tăng hay máy bay không người lái. Các nước tham gia cũng cam kết sẽ “thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng”, dành 20% chi tiêu quốc phòng để mua sắm trang thiết bị và 2% cho nghiên cứu, phát triển công nghệ.

Thỏa thuận cũng bắt buộc các nước tham gia cung cấp “hỗ trợ thực chất” cho các sứ mệnh quân sự của EU. Các nước tham gia thỏa thuận hợp tác quốc phòng sẽ phải tiến hành đánh giá hàng năm để đảm bảo sự tuân thủ các cam kết nếu không sẽ phải rời khỏi thỏa thuận này.

Đại diện của EU về chính sách đối ngoại, bà Federica Mogherini coi đây là “thời khắc lịch sử”. Quỹ quốc phòng của EU sẽ hỗ trợ kinh phí cho PESCO 5 tỷ euro.

Muốn thay thế NATO?

PESCO được ca ngợi sẽ giúp tăng cường hiệu quả của quân sự châu Âu bằng việc loại bỏ dư thừa, hiện đại hóa thu nhận quốc phòng và đẩy mạnh hậu cần qua các trung tâm rải rác khắp lục địa. PESCO đồng thời có ý định tổ chức huấn luyện chung.

PESCO kỳ vọng sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự của EU (Ảnh chụp màn hình DW)

Theo báo RT (Nga), EU đã rục rịch lên khung về PESCO từ năm 2016 trong bối cảnh Anh muốn rơi EU và Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực hiện được cam kết về chi tiêu quốc phòng.

RT và một số tờ báo cho rằng có thể PESCO là một động thái của EU nhằm tìm kiếm một sự ổn định về quân sự trong trường hợp NATO có thể gặp bất ổn khi Anh Brexit và Mỹ bất đồng về đóng góp ngân sách.

Tuy nhiên, NATO không hề phản đối PESCO mà còn đánh giá thỏa thuận này sẽ giúp quân đội các nước thành viên châu Âu mạnh mẽ hơn.

Đan Mạch, Ireland, Malta và Bồ Đào Nha cho tới nay không tham gia PESCO.

Khang An

Từ Khóa: