Hôm thứ Hai (6/9), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích Triều Tiên vì vi phạm các quy tắc kiểm soát vũ khí và nâng cao năng lực hạt nhân. Ông kêu gọi một hiệp ước mạnh mẽ hơn, nhằm giúp thực thi các quy tắc toàn cầu chống lại vũ khí hạt nhân.

NK News đưa tin, trong hội nghị lần thứ 17 của NATO về kiểm soát vũ khí và vũ khí hủy diệt hàng loạt, ông Stoltenberg đã tố cáo Triều Tiên và Iran vì “phớt lờ hoặc vi phạm các quy tắc toàn cầu” và “truyền bá công nghệ nguy hiểm”.

Ông Stoltenberg phát biểu “Mục tiêu của NATO là một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Và chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo, để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân…”.

Tổng thư ký cũng chỉ trích Triều Tiên – cùng Nga và Trung Quốc vì làm suy yếu các hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế.

Phát biểu mới nhất của ông Stoltenberg phản ánh nỗ lực không ngừng của NATO nhằm mở rộng trọng tâm sang châu Á và có vai trò lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Vào tháng 6, NATO đã ra một tuyên bố chung kêu gọi Triều Tiên “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng quay lại đàm phán với Washington.

Tuyên bố chung này sau đó đã được chính quyền ông Joe Biden ủng hộ. Tòa Bạch Ốc khuyến khích NATO hợp tác sâu sắc hơn với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, sự tham gia sâu hơn của NATO vào châu Á sẽ thúc đẩy Triều Tiên “xích lại gần hơn với Trung Quốc”.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Hai, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á của Trung Quốc Liu Jinsong đã gặp Phó Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Chung Hyun Woo và trao đổi về quan hệ Trung-Triều và các lợi ích chung.