Lầu Năm Góc ngày 14/7 cho biết thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, Abu Sayed, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ vào trụ sở của tổ chức này tại tỉnh Kunar trong tuần này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết các thành viên khác của IS cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công ngày 11/7.

Việc “xóa sổ” người đứng đầu của IS tại Afghanistan sẽ giúp ngăn chặn kế hoạch bành trướng sự hiện diện của tổ chức khủng bố này tại đây, phát ngôn viên Dana White nói.

Abu Sayed là thủ lĩnh thứ ba ở Afghanistan bị tiêu diệt kể từ tháng 7/2016.

Trước đó, cựu thủ lĩnh Abdul Hasib đã bị giết chết trong một chiến dịch chung của liên quân Mỹ-Afghanistan vào ngày 27/4 ở tỉnh Nangarhar.

Tám tháng trước đó, người tiền nhiệm của Hasib là Hafiz Saeed Khan cũng bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng thiết bị không người lái của Mỹ vào năm 2016.

Chi nhánh tại Afghanistan của IS, còn được gọi là IS Khorasan hay ISIS-K, được đặt tên theo một khu vực cũ của Afghanistan, hoạt động từ năm 2015 với mục tiêu chống lại các lực lượng của Taliban, Afghanistan và Mỹ.

Lầu Năm góc cho biết hai lính Mỹ đã bị giết trong chiến dịch tiêu diệt Hasib và 7 thành viên khác trong lực lượng của Mỹ bị giết trong cuộc chiến tại Afghanistan vào năm 2017.

Chỉ 2 tuần trước khi tấn công Hasib, quân đội Mỹ đã thả quả bom MOAB vào một khu hang động ở Achin, phá hủy một khu hang động quan trọng được các tay súng IS sử dụng.

Lầu Năm Góc đánh giá sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan đã giảm từ mức 2.500 tay súng năm 2015 xuống chỉ còn dưới 1.000 tay súng hiện nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: