Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã dẫn đầu một nhóm tác chiến vào vùng biển 400 hải lý về phía đông của đảo Hải Nam (Trung Quốc) và phía Đông Bắc của quần đảo Hoàng Sa vào hôm qua (3/3), Reuters đưa tin.

Các thuyền viên trên tàu sân bay Carl Vinson hối hả chuẩn bị cho các đợt cất cánh và hạ cánh của hàng chục chiếc máy bay trong một cuộc biểu diễn sức mạnh của Mỹ trên Biển Đông, theo ABS-CBN. Reuters cho biết có khoảng 30 máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và các máy bay khác tham gia sự kiện này.

Hoạt động này nằm trong lịch trình của  nhóm tàu tác chiến Carl Vinson trên Biển Đông từ ngày 18/2.

Đô đốc James Kilby tuyên bố trên tàu Carl Vinson rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực này, theo tạp chí Hải quân (Navy Times).

“Chúng tôi đã hoạt động ở đây trong quá khứ, chúng tôi sẽ hoạt động ở đây trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục trấn an các đồng minh của chúng tôi,” ông Kilby nói.

Ông Kilby cho biết nhóm tác chiến của ông đã nhìn thấy một số tàu buôn, tàu đánh cá và tàu quân sự trên Biển Đông trong hai tuần qua, nhưng không có “sự cố” nào xảy ra, ABS-CBN đưa tin.

Theo tạp chí Navy Times, Hải quân Mỹ tin rằng các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông sẽ giúp duy trì luật pháp quốc tế và đảm bảo ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực. Một số lãnh đạo hải quân chỉ trích chính sách thận trọng của cựu Tổng thống Obama đã khiến hoạt động bình thường này lại thành ra có vẻ hung hăng, Navy Times cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: