Trang tin AOL cho biết chính phủ Mỹ đã phát hiện cấp nhầm căn cước công dân cho hàng trăm người nhập cư đến từ các quốc gia nằm trong mối lo ngại về an ninh đối với nước Mỹ sau các vụ nổ bom tại New York và New Jersey cuối tuần qua.

Một báo cáo từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố ngày 20/9 cho thấy nước này đã cấp nhầm quốc tịch cho ít nhất 858 người nhập cư mà những người này trước đó đã nhận được lệnh trục xuất.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn này là do dấu vân tay của những người nhập cư này không được lưu trong hồ sơ dữ liệu điện tử. Trong khi đó, họ lại sử dụng nhiều tên và ngày sinh khác nhau để nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ, nên không bị phát hiện.

Báo cáo còn cho thấy Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng bỏ lỡ nhiều hồ sơ do các quan chức nhập cảnh không phải lúc nào cũng chuyển dấu vân tay cho FBI.

Báo cáo không chỉ đích danh những người được cấp quốc tịch nhầm, nhưng các nhà chức trách Mỹ cho biết họ đều đến từ các quốc gia nằm trong diện quan tâm đặc biệt của Mỹ hoặc các quốc gia có tỷ lệ gian lận thông tin nhập cư cao.

Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa bắt giữ đối tượng nhập cư người Mỹ gốc Afghanistan Ahmad Khan Rahami, nghi can gây ra các vụ nổ bom cuối tuần qua tại New York và  New Jersey, đã bị buộc tội âm mưu giết người.

Hạo Nhân